Tìm kiếm

Châu Á Thái Bình Dương: Nhu cầu thuê văn phòng tăng trưởng mạnh mẽ

Thứ bảy - 07/07/2018 05:36

Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.

Lâu nay, tài chính và dịch vụ (F&BS) đã là khách thuê rất quan trọng. Lĩnh vực này chủ yếu bao gồm ngành tài chính, bảo hiểm và dịch vụ bất động sản, dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ hành chính và hỗ trợ. Bên cạnh các trung tâm tài chính quốc tế như: Singapore, Hồng Kông, Tokyo và Sydney, lĩnh vực này còn ghi nhận lượng hấp thụ văn phòng từ các công ty tài chính tăng trưởng mạnh tại Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam.

Cùng với đó là các lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) đã nhanh chóng mở rộng để cạnh tranh thuê văn phòng với ngành tài chính và dịch vụ. Theo ước tính của JLL, ngành công nghiệp IT hiện chiếm khoảng 50-60% diện tích sử dụng văn phòng hạng A ở các thành phố Cấp I của Ấn Độ.

Châu Á Thái Bình Dương Nhu cầu thuê văn phòng tăng trưởng mạnh mẽ
Các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu
thuê văn phòng mạnh nhất. BizLive

Tại Trung Quốc, theo dữ liệu của chính phủ, có tổng cộng 1,5 triệu lao động trong lĩnh vực truyền thông, ứng dụng phần mềm và IT ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu. Tại Philippines, ngày càng nhiều công ty trò chơi trực tuyến thiết lập văn phòng. Còn tại Việt Nam, hàng loạt "ông lớn" thương mại điện tử đã tham gia vào thị trường.

JLL dự báo, với phạm vi địa lý rộng lớn, lực lượng lao động cho hai ngành năng động trên sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trong thời gian tới. Cụ thể trong 3 năm tới sẽ có thêm 2,4 triệu nhân viên trong ngành F&BS tại 20 thành phố lớn của Châu Á Thái Bình Dương, hầu hết tập trung tại các thành phố Cấp 1 của Ấn Độ, Trung Quốc và Manila. Trong năm 2016-2017, ngành công nghệ thông tin tại Ấn Độ sở hữu khoảng 3,9 triệu lao động. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Nền kinh tế mới của Trung Quốc - kinh doanh trực tuyến từ thương mại điện tử đến FinTech sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới mỗi năm.

Myles Huang, Giám đốc nghiên cứu thị trường JLL cho biết, chính các yếu tố trên sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng.

Theo quy luật ước đoán cứ một nhân viên sử dụng 10m2 sàn, thì 20 thành phố cửa ngõ của Châu Á Thái Bình Dương sẽ cần đến 40 triệum2 sàn văn phòng để đáp ứng nhu cầu việc làm trong giai đoạn 2018-2020. Tuy không phải tất cả nhân viên đều yêu cầu không gian làm việc tiêu chuẩn và các doanh nghiệp đang đổi sang mô hình linh hoạt và coworking, thì cũng cần có một lượng cung văn phòng đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu tương lai, ước tính khoảng 15 và 20 triệu m2 văn phòng Hạng A trong 3 năm tới. Vì vậy, JLL dự báo trong năm 2018, tỷ lệ lấp đầy sẽ duy trì ổn định trong trung hạn và giá thuê sẽ tăng trung bình 3%.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh tế) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây