Tìm kiếm

London: Giá nhà giảm nhanh nhất kể từ năm 2009

Thứ tư - 28/03/2018 17:50

Theo báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường bất động sản Acadata, giá nhà trung bình tại London (Anh) đã rơi xuống mức 593.396 bảng Anh (820.000 USD) trong tháng 1/2018, giảm 2,6% so với mức trung bình các năm trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2009.

Đáng nói, xu hướng giảm dường như chưa chấm dứt, thậm chí có nguy cơ tiêu cực hơn. Lucian Cook, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu bất động sản dân cư tại Savills Plc nhận định: "London sẽ trở thành thị trường có màn biểu diễn kém nhất tại Vương quốc Anh trong 5 năm tới".

Trong 10 năm qua, giá nhà tại London không ngừng tăng nhờ việc nhạy cảm với các yếu tố kinh tế và chính trị. Chính các yếu tố này là nguyên nhân khiến thị trường nhà đất tại đây trở nên dễ tổn thương, bởi tính chất bất ổn từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Bên cạnh đó, việc lãi suất dần được nâng lên và giới hạn các khoản vay bất động sản khiến thị trường mất đi nhiều trợ lực.

London Giá nhà giảm nhanh nhất kể từ năm 2009
Giá nhà tại London đang có tốc độ giảm nhanh nhất kể từ năm 2009

Trong báo cáo được công bố tuần trước do Royal Institution of Chartered Surveyors thực hiện, Simon Aldous, Giám đốc Savills cho biết, kể từ đầu năm 2018 tới nay, hoạt động kinh doanh tại các văn phòng môi giới bất động sản đã đi xuống rất nhiều. Cũng theo báo cáo này, số lượng các vụ chào bán đang cao hơn 10% so với lượng khách hỏi giá. Nguyên nhân chính vẫn là tính chất bất ổn từ Brexit.

Trong bối cảnh này, các phân khúc bất động sản từng có giá cao nhất tại London là đối tượng chịu thiệt nặng nề nhất trong năm ngoái và được dự báo vẫn giữ vững vị trí này trong năm nay.

Tình trạng ế ẩm chung của thị trường bất động sản London đã khiến lượng nhà đang xây dựng chưa tìm được người mua thiết lập kỷ lục mới. Báo cáo của Molior London cho thấy, tính tới cuối năm 2017, số lượng bất động sản chưa hoàn thiện không tìm được người mua đã tăng lên 12.952 đơn vị. Đây là con số tồn kho lớn nhất kể từ khi hãng nghiên cứu này bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2009. Dựa trên mức giá hiện tại, cần 1,3 năm để tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho này, thời hạn dài nhất kể từ năm 2010.

Trong khi đó, thị trường cho thuê nhà ở cũng không tươi sáng hơn là mấy. Với chính sách đánh thêm 3% thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ hai, các chủ nhà tại London đã bán bớt đi các bất động sản của mình để tránh chi phí quá lớn, khi lượng khách thuê giảm xuống. Theo báo cáo của Kent Reliance, từ lâu các chủ nhà tại London đã là những người phải trả chi phí cao nhất tại Anh để điều hành hoạt động cho thuê bất động sản.

Trung bình các nhà đầu tư bất động sản cho thuê tại London phải trả 6.535 bảng Anh mỗi năm để bảo trì, mua bảo hiểm và trả các khoản phí cho các căn hộ cho thuê, so với mức trung bình chỉ 3.632 bảng Anh trên toàn nước Anh.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, "bóng mây" ảm đạm nhiều khả năng vẫn sẽ bao phủ bầu trời London, khiến thị trường bất động sản nơi đây chưa có triển vọng tích cực. Ngoài mối lo Brexit, việc nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại, lạm phát tăng nhanh đang tạo áp lực lên thị trường, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất khiến thị trường bất động sản càng gặp khó.

Nguồn tin: (Theo Đầu tư Bất động sản) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây