Tìm kiếm

Thêm 230 tòa nhà chọc trời sẽ hoàn thành trong năm 2018

Thứ hai - 07/05/2018 19:50

Với 230 công trình xây dựng mới trong năm nay, nhiều khả năng số nhà chọc trời trên thế giới sẽ tăng trong năm thứ 6 liên tiếp. Đến cuối năm nay, toàn thế giới sẽ có khoảng 1.500 nhà chọc trời.

Ước tính trong năm nay, có khoảng hơn 230 tòa tháp, mỗi tòa cao tối thiểu 200m sẽ hoàn thành khiến số nhà chọc trời trên khắp thế giới ngày càng nhiều hơn.

Với con số dự tính trên, lượng nhà chọc trời trong năm 2018 đã tăng khoảng 60% so với năm 2017. Đáng chú ý, Trung Quốc là nước có lượng nhà chọc trời chiếm tới 60% tổng số nhà chọc trời trên toàn thế giới. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt đáng kể của các công trình nhà cao tầng đến từ các nước Đông Nam Á và Trung Đông.

Ngày càng nhiều nhà chọc trời được xây dựng ở châu Á do kinh tế khu vực này tăng trưởng mạnh mẽ với số lượng dân số trẻ ngày một cao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại trước tốc độ tăng trưởng quá nhanh của số lượng nhà chọc trời vì có thể sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thêm 230 tòa nhà chọc trời sẽ hoàn thành trong năm 2018
Một tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo dự đoán của một số chuyên gia, trong năm tới hoạt động xây dựng nhà chọc trời tại Trung Quốc có thể sẽ chững lại tùy thuộc vào tình trạng của thị trường bất động sản nước này.

Số lượng nhà chọc trời được đề cập ở trên cũng như các căn hộ cao cấp, khách sạn và nhiều loại công trình khác có kiến trúc từ trên 40 tầng dự kiến được hoàn thành trong năm nay được tính toán dựa trên số liệu do Hội đồng Nhà cao tầng và cuộc sống đô thị cung cấp.

Theo con số dự báo trên, 2018 có thể sẽ là năm thứ 6 số lượng nhà chọc trời trên thế giới tăng liên tiếp. Đến cuối năm, toàn thế giới dự kiến sẽ có khoảng hơn 1.500 nhà chọc trời, tăng khoảng 3 lần so với năm 2008 - thời điểm ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Riêng Trung Quốc dự kiến sẽ có 130 tòa nhà cao tầng hoàn thành trong năm 2018, tăng 70% so với năm 2017. Hoạt động xây dựng vẫn đang tiếp tục mở rộng tại khắp các thành phố lớn của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông đến những thành phố lân cận, hoặc cả những thành phố trong nội địa Trung Quốc đều đang tấp nập xây dựng như một đại công trường.

Trung Quốc cũng là quốc gia sở hữu 9 trong số 10 tòa nhà cao nhất thế giới sẽ hoàn thành trong năm nay. Trong đó, tòa nhà China Zun có độ cao lên tới 528m, khi hoàn thành dự kiến sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới và thu hút nhiều công ty đa quốc gia thuê văn phòng đại diện tại đây.

Trong nhóm 10 tòa nhà cao nhất, công trình thấp nhất cũng có độ cao tới 343m. Tuy nằm cuối bảng về độ cao nhưng công trình này vẫn cao hơn so với tòa nhà Abeno Harukas ở Osaka, vốn được biết đến là tòa nhà cao nhất Nhật Bản hiện nay.

Ngoài Trung Quốc, tại châu Á cũng có tới 40 tòa nhà siêu cao sẽ hoàn thành trong năm nay. Các thành phố lớn như Kuala Lumpur, Taipei và Bangkok đều có thêm nhiều tòa nhà chọc trời mới. Cũng trong năm nay, sẽ có 3 tòa nhà cao tầng khác được hoàn thành tại Mumbai và một số thành phố khác của Ấn Độ.

Với khu vực Trung Đông, các tòa nhà chọc trời chủ yếu tập trung ở Dubai với số lượng ước tính khoảng 30 công trình.

Lượng nhà chọc trời liên tục tăng phần nào phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế châu Á. Dự kiến trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng của nhóm các nền kinh tế mới nổi châu Á có thể đạt 6,5%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng 3,9% của kinh tế thế giới năm 2018, theo tính toán của IMF.

Nguồn tin: (Theo Bizlive)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây