Tìm kiếm

Thị trường BĐS toàn cầu ngày càng liên kết chặt chẽ

Thứ hai - 07/05/2018 09:11

Theo phân tích của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), thế giới đang dần tiến tới sự hợp nhất về mặt tài chính, đồng thời, tính đồng bộ toàn cầu về giá nhà đất cũng trở nên rõ nét hơn.

Trong báo cáo “Sự ổn định tài chính toàn cầu” mới được công bố gần đây, IMF cho biết các điều kiện tài chính đã tác động khiến giá nhà ở từng quốc gia và thành phố trên toàn thế giới cùng diễn biến theo một xu hướng đồng bộ. 

Báo cáo của IMF nghiên cứu thị trường nhà đất tại 40 quốc gia và 44 thành phố trọng điểm của các nền kinh tế phát triển và mới nổi trên toàn cầu.  

Theo IMF, những diễn biến hướng tới sự đồng bộ của thị trường BĐS toàn cầu có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như: lãi suất thấp tại các ngân hàng trung ương lớn; sự tăng cường hoạt động tại các thành phố lớn của các nhà đầu tư theo tổ chức, các công ty cổ phần tư nhân và quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT); nhu cầu mua BĐS nhằm sinh lời hoặc tích lũy tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài giàu có và sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Thị trường BĐS toàn cầu ngày càng liên kết chặt chẽ
Những biến động về giá nhà ở một thị trường có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác trên toàn cầu. (Ảnh: Kanok Sulaiman / Shutterstock)

Do đó, giá nhà bắt đầu có xu hướng chuyển động giống như giá cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản tài chính khác, chịu ảnh hưởng bởi hoạt động đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Theo tính toán của IMF và số liệu của các cơ quan nghiên cứu khác, trong số các thành phố được khảo sát, Thượng Hải và Auckland đạt mức tăng trưởng giá nhà thực tế trung bình hàng năm cao nhất trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.

Báo cáo của IMF cũng lưu ý rằng sự biến động của giá nhà ở Mỹ đồng bộ với tăng trưởng giá nhà tại các thị trường đầu tư thay thế cho Mỹ, đặc biệt là ở châu Á và châu Âu. IMF cho biết: "Giá nhà ở các thành phố lớn bên ngoài nước Mỹ như Bắc Kinh, Dublin, Hồng Kông, London, Seoul, Thượng Hải, Singapore, Tokyo, Toronto và Vancouver đều có liên quan đến biến động giá nhà ở Mỹ".

Chuyển động đồng bộ của giá nhà trên khắp thế giới đã trở thành một dấu hiệu báo trước về suy thoái kinh tế. Các nhà nghiên cứu của IMF cho biết: "Sự đồng bộ cao hơn về giá nhà tương ứng với rủi ro sụt giá cũng tăng lên, kiểm soát các điều kiện tài chính và kinh tế vĩ mô khác.”

Ở các nền kinh tế phát triển, sự đồng bộ ngắn hạn về giá nhà phát triển mạnh trong những thời kỳ gần suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, những đột biến này thể hiện rõ nét hơn ở các thành phố lớn so với ở cấp độ quốc gia. Điều này cho thấy cần đặc biệt lưu ý đến sự phân nhánh của chu kỳ tài chính toàn cầu đối với các thành phố để đề phòng các rủi ro suy thoái.

Tác giả bài viết: Liên Hương

Nguồn tin: (Theo Enternews.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây