Tìm kiếm

Bình Thuận: Nhiều dự án 'ngâm' hàng chục năm để giữ đất

Thứ tư - 18/04/2018 11:35

Rất nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang xảy ra tình trạng 'ngâm' để giữ đất gây bức xúc cho người dân, thậm chí chính quyền địa phương cũng kêu ca.

Lãng phí "đất vàng"

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã có cuộc đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, ông Ngô Phong (ngụ tại phường Phước Hội, TX. La Gi) bức xúc nói: “Các dự án du lịch tại TX.La Gi có từ 20 năm nay rồi nhưng vẫn nằm phơi ra đó. Rất lãng phí tài nguyên đất ven biển vốn được coi là đất vàng. Hiện nay nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào nhưng không còn chỗ nữa. Tại sao lại để lãng phí như vậy?”.

Ông Phong cũng cho biết, các dự án chậm triển khai không chỉ gây mất mỹ quan mà còn làm khó cho dân vì tuy bỏ hoang nhưng người dân không được sản xuất, cũng không được đền bù...

Ông Ngô Minh Chính, giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, hiện toàn TX. La Gi có tới 30/40 dự án du lịch chưa triển khai do vướng đền bù, thiếu đường giao thông, ngoài ra nhà đầu tư cũng thiếu năng lực tài chính.

Trả lời cử tri tại TX. La Gi về thực trạng trên, ông Nguyễn Ngọc Hai khẳng định: "Phải rà soát lại tất cả. Khó chỗ nào phải tháo gỡ cho nhà đầu tư để họ triển khai sớm dự án, không để lãng phí đất đai. Cái này phải làm quyết liệt. Còn dự án nào nhà đầu tư thiếu thiện chí, thiếu năng lực, đối phó thì thu hồi lại dự án”.

Bình Thuận Nhiều dự án ngâm hàng chục năm để giữ đất
Bãi biển Phan Thiết hiện có nhiều dự án nằm trên các khu đất vàng bị các chủ
đầu tư “găm” cả chục năm không triển khai. Ảnh: Quế Hà

Dân muốn sửa chữa nhà cửa cũng không xong

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, Chủ tịch UBND phường Mũi Né, TP. Phan Thiết (Bình Thuận), mặc dù chưa thực hiện bồi thường cho người dân nhưng nhiều dự án vẫn “ngâm” hàng chục năm nay. "Dân muốn xây dựng, sửa chữa nhà cửa cũng không xong vì đất trong dự án. Nếu doanh nghiệp không triển khai thì tỉnh nên thu hồi giao cho nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Hiện nay có tình trạng cứ từ chủ đầu tư này chuyển sang chủ đầu tư khác nhưng vẫn không triển khai. Dân cứ lên phường chất vấn nhưng phường cũng nắm đâu. Cái này rất khó cho địa phương trong giám sát, quản lý đất đai”, bà Hoa cho biết.

Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình), ông Lê Thanh Chung cũng cho biết, địa bàn xã Hòa Thắng cũng có những dự án đã được giao cả trăm ha đất từ năm 2012 đến nay nhưng chưa triển khai. Hiện chủ đầu tư chỉ làm hàng rào bao quanh để giữ đất. “Chúng tôi mong tỉnh cho triển khai nhanh để địa phương cũng giải quyết được công ăn việc làm cho người dân, khỏi phải đi làm ăn xa”, ông Chung đề nghị.

Trao đổi với báo Thanh Niên về vấn đề này, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Bình Thuận Trần Đức Tiến, cho biết: “Quan điểm của UBND tỉnh rất rõ ràng. Nếu chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu thiện chí thì tỉnh thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư có tiềm lực. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đúng quy trình, không để phát sinh khiếu kiện về sau”.

Ông Tiến cũng cho hay, toàn tỉnh Bình Thuận hiện cũng chỉ mới có khoảng 50% dự án trong số hơn 420 dự án còn hiệu lực đầu tư hoạt động. Hàng loạt dự án, chủ yếu là các dự án du lịch đang được tỉnh rà soát chặt chẽ. Trước mắt, Sở sẽ chủ trì mời chủ đầu tư nghe giải trình để giải quyết vướng mắc. Sau khi hết thời gian gia hạn (3 tháng) nếu các doanh nghiệp vẫn không triển khai dự án thì Sở sẽ chuyển lên tỉnh. Tỉnh sẽ cho thêm 6 tháng gia hạn, nếu qua thời gian này doanh nghiệp vẫn không triển khai thì dự án sẽ bị thu hồi.

Xuất hiện tình trạng "găm đất" chờ cơ hội để sang nhượng

Ông Trần Ngọc Thêm (chủ đầu tư Hoàng Ngọc resort, tại Mũi Né, TP. Phan Thiết) cho rằng, nguyên nhân khiến nhiều dự án bị "treo" không triển khai chủ yếu do hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Mũi Né đang đối mặt nhiều khó khăn. Phần lớn các nhà đầu tư cũng nhận ra điều này khi mà hệ thống hạ tầng giao thông tại Bình Thuận còn yếu kém. "Trong khi đó nếu triển khai dự án thì các doanh nghiệp phải vay hơn 90% của ngân hàng để đầu tư. Nếu dự án không có hiệu quả về kinh tế thì việc trả lãi cho ngân hàng đã khó, chứ nói gì hoàn vốn”, ông Thêm nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Văn Bình (chủ đầu tư dự án Muine Little resort, Mũi Né, TP. Phan Thiết) nhận xét: “Ngoài yếu kém về hạ tầng giao thông, kinh doanh kém hiệu quả, nguyên nhân còn lại chính là hiện tượng đầu cơ đất đai, chờ cơ hội. Nhiều dự án không có tiền triển khai, nhưng họ cứ găm đất lại, xây dở dự án bỏ đó chờ cơ hội sang nhượng kiếm lời. Cái này cũng nhiều chứ không phải ít”.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây