Tìm kiếm

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới tại các quận trung tâm Hà Nội

Thứ sáu - 29/06/2018 06:49

Tại các quận trung tâm Hà Nội, trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép vẫn nở rộ, thậm chí biến tướng thành kiểu mới dù lãnh đạo thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý.

Sai phép “khủng” tràn lan

Đống Đa là một địa bàn “nóng” về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng. Tại phường Trung Liệt, từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu, hàng chục ngôi nhà mặt phố xây trái phép cao 2-4 tầng chưa được xử lý dứt điểm thì hàng loạt công trình sai phép khác lại tiếp tục xuất hiện trên địa bàn quận.

Chẳng hạn, dù mới thông xe nhưng hai bên tuyến đường ở ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) đã xuất hiện các công trình sai phép, vượt tầng. Cụ thể theo giấy phép, công trình tại số 107-109 ngõ 360 Xã Đàn “kịch trần” được xây 6 tầng (có lửng và tum). Tuy nhiên, trên thực tế, chủ công trình đã xây vượt tầng, sai phép như mở rộng tầng tum thành tầng sàn ở, xây buồng phòng kỹ thuật thang máy trên tum, xây thêm khoảng lùi công trình….

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới tại các quận trung tâm Hà Nội
Tòa nhà tại số 107-109 ngõ 360 Xã Đàn dù bị "cắt ngọn" nhưng
vẫn được cho là khác lạ so với giấy phép được cấp

Đáng nói, công trình sai phép này nằm ngay cạnh trụ sở của Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa. Quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra và “cắt ngọn” phần xây sai phép của tòa nhà này. Một người dân sống cạnh tòa nhà cho hay: “Nói là tháo dỡ, cắt ngọn phần sai phép nhưng chỉ nhìn tòa nhà đồ sộ ở 107-109 ngõ 360 Xã Đàn đang hoàn thiện thì ai cũng có thể thấy quy mô thực tế khác xa so với giấy phép được cấp, cũng như việc xử lý vi phạm ở mức độ nào”.

Hai bên tuyến đường “đắt nhất hành tinh” Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu cũng xuất hiện những tòa nhà nham nhở, nhà mới xây cao hơn nhà cũ, các công trình ở mặt phố thụt ra thụt vào không theo tiêu chuẩn nào. Ông Lê Hóa, người dân ở phố Đông Các (phường Ô Chợ Dừa) bức xúc: “Không cần xem giấy phép xây dựng với các tòa nhà đang hoàn thiện ở cuối phố Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và phố Đông Các thì đã biết ngay đây là những công trình sai phép, cấp phép có vấn đề vì khu vực này là nơi hạn chế chiều cao công trình xây dựng”. 

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới tại các quận trung tâm Hà Nội 1
Công trình đang hoàn thiện trên phố Hoàng Cầu Mới

Cũng nằm gần đó trên phố Hoàng Cầu Mới là một công trình lớn đang hoàn thiện. Theo giấy phép xây dựng, tòa nhà không có tầng hầm nhưng khi xây gần xong phần thô 6 tầng + lửng + tum, chủ nhà mới làm thủ tục xin giấy phép xây bổ sung tầng hầm. Người dân phản ánh: “Chúng tôi không hiểu ai cấp phép mà tầng lửng có chiều cao bằng 3 tầng sàn; trên đỉnh công trình này hiện phần tầng tum, tầng mái sắt thép và bê tông đang nhô ra như chờ để biến thành các tầng sàn”.

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Lãnh đạo quận Đống Đa cam kết xử lý nghiêm các công trình vi phạm nhưng trên địa bàn vẫn còn tồn tại nhiều công trình sai phép phá vỡ quy hoạch. Thậm chí có những biến tướng sai phép kiểu mới trong khi các cơ quan chức năng thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm khiến dư luận bức xúc.

Thoạt nhìn, hai công trình tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa) không có gì đáng chú ý nhưng sau tấm cửa sắt đóng kín là việc vi phạm, lách theo kiểu mới.

Khu đất này hơn 90m2 được chia làm 2 giấy chứng nhận và được UBND quận Đống Đa cấp 2 giấy phép cho hai công trình khác nhau. Nhưng trên thực tế, một khối nhà hoành tráng đang được hình thành. Vị cán bộ Thanh tra xây dựng quận Đống Đa nói: “Theo quy định diện tích đất dưới 50m2 không tính mật độ, tức là không phải giật cấp nên họ đã tách nhà hai giấy phép xây dựng khác nhau còn kỳ thực là chỉ một khối nhà. Đây cũng là kiểu lách, kiểu sai phạm mới”.

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới tại các quận trung tâm Hà Nội 2
Công trình sai phép tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai

Tại quận Đống Đa, không chỉ có tình trạng sai phép khi xây sai mật độ, vượt tầng, vượt chiều cao mà còn xuất hiện tình trạng xây vượt dưới lòng đất, vượt tầng hầm. Chẳng hạn như tòa nhà số 47 Cát Linh có chủ đầu tư là liên doanh Công ty CP đầu tư NHS và Công ty CP thương mai dịch vụ Tràng Thi.

Ban đầu, công trình được cấp phép xây 3 tầng hầm, 7 tầng nổi và tum. Nhưng thực tế, công trình đã vượt thành 4 tầng hầm. Cư dân sống cạnh tòa nhà này bày tỏ lo lắng: “Chúng tôi bức xúc nhất thay vì lực lượng chức năng xử lý nghiêm sai phép thì họ lại chụm vào, xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép. Việc xây 4 tầng hầm trên khu đất rộng chỉ khoảng 500m2 này gây lún nứt, ảnh hưởng nhà của nhiều hộ dân sống liền kề”.

Bùng phát nhà sai phép kiểu mới tại các quận trung tâm Hà Nội 3
Tòa nhà thương mại - dịch vụ 47 Cát Linh xây vượt 1 tầng hầm

Trong bối cảnh lãnh đạo thành phố đưa ra nhiều biện pháp xử lý và chỉ đạo sát sao, việc vi phạm ngày càng biến tướng khiến dư luận đặt câu hỏi rằng liệu có sự bao che từ phía các cơ quan chức năng cho các công trình vi phạm tại các quận trung tâm như Đống Đa hay không?

Nguồn tin: (Theo Tienphong.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây