Tìm kiếm

Chính phủ chưa xem xét và chưa có ý kiến về Luật Thuế tài sản

Thứ hai - 23/04/2018 20:08

Dự án xây dựng Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính hiện vẫn chưa được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét cho ý kiến. Các nội dung mà Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ là đề nghị.

Liên quan đến dự án Luật Thuế tài sản, chiều 17/4 vừa qua, trong công văn gửi Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Nội dung công văn nêu rõ, dư luận xã hội hiện đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính công bố.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần công khai quy trình xây dựng dự án luật này để các cơ quan, tổ chức và nhân dân nắm được thông tin, hiểu rõ quy trình làm luật cũng như có các đóng góp tích cực cho đề án.

Chính phủ chưa xem xét và chưa có ý kiến về Luật Thuế tài sản
Theo Bộ Tài chính, đề xuất dự án Luật thuế Tài sản sẽ giúp hạn
chế được tình trạng nhà để không. Ảnh: V. Dũng

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án luật, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án luật này nói riêng từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, nhất là ý kiến của các đối tượng chịu tác động trực tiếp từ chính sách. Bên cạnh đó cần tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định.

Bộ Tài chính cũng cần thực hiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách trình Chính phủ để xem xét quyết định.

Đặc biệt, công văn nói trên còn nhấn mạnh: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét cho ý kiến đối với đề án xây dựng Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính."

Bởi theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì khi đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, chỉ sau khi đã lấy ý kiến các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định mới trình Chính phủ xem xét và cho ý kiến .

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính gửi thông báo xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tài sản là thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Các đề xuất về luật thuế tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra vừa qua chưa phải là xây dựng dự án luật.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây