Tìm kiếm

Đề nghị thu hồi 27 tỷ tiền đền bù sai đối tượng tại dự án Tây Hồ Tây

Thứ hai - 26/02/2018 21:31

Về dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản số 1978/PC46 (Đ9) gửi UBND phường Xuân Đỉnh và Công an phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đề nghị phối hợp điều tra, thu hồi gần 27 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) sai quy định.

Trong văn bản này, cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, trong quá trình điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, đơn vị này đã xác định một số cán bộ thuộc Tổ công tác GPMB dự án trên đã đưa 29 hộ nhận đất nông nghiệp của 29 hộ khác sau khi có quyết định của UBND TP. Hà Nội và 11 hộ đất mương, đường giao thông thành đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để các hộ nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định, gây thiệt hại cho nhà nước gần 27 tỷ đồng.

Dù cơ quan điều tra đã có quyết định thu số tiền đền bù sai quy định nhưng hiện vẫn còn 26 trường hợp chưa nộp lại. Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị Công an phường Xuân Đỉnh, UBND phường Xuân Đỉnh thông báo trên phương tiện truyền thông của phường để các hộ biết và vận động nộp lại số tiền bồi thường sai quy định.

Đề nghị thu hồi 27 tỷ tiền đền bù sai đối tượng tại dự án Tây Hồ Tây
Một phần dự án khu đô thị Tây Hồ Tây. Ảnh: Thanh niên

Năm 2007, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 1.173.030m2 đất tại xã Cổ Nhuế và xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Tảo và phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm). Phần đất này được giao cho Ban chỉ đạo GPMB TP. Hà Nội để bồi thường, hỗ trợ GPMB giai đoạn 1, sau đó bàn giao cho Công ty THT xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

Đến đầu năm 2008, UBND huyện Từ Liêm đã thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư với Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Huệ (Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm). Đồng thời, Tổ công tác cũng được thành lập với Tổ trưởng Tổ công tác GPMB là ông Nguyễn Hữu Khiêm (Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh). Khi làm nhiệm vụ, ông Khiêm và một số cán bộ đã để nhiều hộ dân "lọt" vào danh sách đền bù, gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, năm 2017, PC46 - Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Khiêm, bà Nguyễn Thị Xuân Hương, bà Nguyễn Thị Gấm, Chủ nhiệm hợp tác xã Xuân Đỉnh và cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây