Tìm kiếm

Đề xuất cắt điện, nước đối với chung cư vi phạm PCCC

Thứ tư - 28/03/2018 06:34

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng đề xuất: "Phối hợp với đơn vị cung ứng điện, nước. Nếu công trình không đủ điều kiện thì không cấp điện, nước. Như thế không có điều kiện để người dân đến ở nữa".

Sáng ngày 27/3, Ban Đô thị HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức giám sát việc vận hành, quản lý chung cư tại quận Thanh Xuân. Theo báo cáo, quận Thanh Xuân hiện có 89 tòa chung cư tái định cư và chung cư thương mại.

Những tòa nhà này gặp nhiều khó khăn trong việc thành lập các ban quản trị, quản lý quỹ 2%, một số tòa nhà để dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC...

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, rất khó áp dụng biện pháp cứng rắn với các chung cư. Về cơ bản, một chung cư sẽ liên quan đến trách nhiệm của các sở ngành như Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, PCCC, TN&MT. Ông Lưu nói: "Nếu quản lý cư dân gây mất an ninh trật tự thì chúng tôi không thoái thác trách nhiệm".

Đề xuất cắt điện, nước đối với chung cư vi phạm PCCC
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Về việc thành lập ban quản trị các tòa chung cư, ông Lưu cho biết, theo quy định, mỗi tòa nhà có thể lập một ban quản trị hoặc cả khu lập một ban quản trị. "Nếu mỗi tòa thành lập một ban quản trị thì chia kinh phí bảo trì 2% như thế nào. Riêng lấy ý kiến các hộ dân đã mất một năm", ông Lưu nói.

Mỗi cuộc họp phải có sự tham gia của ít nhất 2/3 số cư dân. Nếu đủ 2/3 cư dân thì có chỗ nào chứa đủ 600 người, và cũng không khi nào đủ 2/3 cư dân.

Ông Lưu nói thêm: "Tiêu chí của người làm ban quản trị thế nào cũng chưa có. Hầu như mọi người bầu những người lớn tuổi, những người lớn tiếng đấu tranh với chủ đầu tư".

Về việc một số tòa chung cư cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC, ông Lưu cho rằng, không thể cứ đứng ở cửa để không cho dân vào ở. Chính quyền phải có trách nhiệm khi chủ đầu tư cho dân vào ở. Tình trạng này xảy ra là do cam kết về thời hạn giao nhà của chủ đầu tư với người dân. Căn cứ vào thời hạn đó, người dân bán nhà cũ và chuyển đến nhà mới. Nếu không cho người dân vào thì phải tìm chỗ ở tạm cho họ. Vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư khi không đảm bảo tiến độ dự án. Ông Lưu nói: "Nếu chủ đầu tư làm không đúng hợp đồng, cư dân có quyền kiện ra tòa để đòi quyền lợi".

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP. Hà Nội không đồng ý với việc "không có cách làm" với các chung cư cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC. Ông yêu cầu phải quyết liệt trong việc đưa ra chế tài xử phạt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở sẽ tham khảo Sở Tư pháp, có thể Sở Xây dựng sẽ làm việc với các đơn vị cung ứng điện, nước cho các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC. Ông Dũng nói thêm: "Phối hợp với đơn vị cung ứng điện, nước. Nếu công trình không đủ điều kiện thì không cấp điện, nước. Như thế không có điều kiện để người dân đến ở nữa".

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây