Tìm kiếm

Dừng chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn: Nguy cơ xuất hiện giao dịch chui

Thứ hai - 07/05/2018 08:30

Quy định tạm ngừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ dẫn tới xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Tình trạng này nếu xảy ra trên diện rộng có thể sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn.

Lãnh đạo Quảng Ninh cho biết, động thái này nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ một số thông tin về việc "sốt" giá đất tại Vân Đồn và ngăn chặn kịp thời "cơn sốt" đất đang càn quyét mạnh mẽ tại đây.

Bà N.Y, một nhà đầu tư lớn tại Vân Đồn cho rằng, việc dừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ gây ra nhiều huệ lụy cho thị trường. Thứ nhất, hiện nay nhu cầu mua bán của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Tình trạng này nếu xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Thứ hai là việc dừng chuyển đổi đất đai sẽ khiến các nhà đầu tư không còn thấy triển vọng tại Vân Đồn, họ sẽ dồn tiền về các khu vực khác để đầu tư. Như vậy, một khi Vân Đồn thông qua đặc khu, thì lúc đó dòng vốn của các nhà đầu tư đã bị phân tán sang các thị trường khác, việc gọi vốn về cũng sẽ không còn dễ dàng như trước đây.

Dừng chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn Nguy cơ xuất hiện giao dịch chui
Quy định tạm ngừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ dẫn tới xuất hiện
những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp

Dưới một góc độ khác, ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw nhận định, việc dừng các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại huyện Vân Đồn rõ ràng là bất hợp pháp bởi ba lý do.

Một là, quyền sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp là quyền tài sản, quyền hiến định, không thể bị xâm phạm. Theo các quy định của Bộ luật dân sự và Luật đất đai thì khi người dân đã có quyền sử dụng đất một cách hợp pháp, họ có quyền định đoạt quyền của mình.

Hai là, nếu UBND tỉnh ra một Quyết định tạm ngừng giao dịch thì theo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, một quyết định của UBND không thể trái với nội dung của các luật liên quan trực tiếp đến vấn đề này, đó là luật đất đai và bộ luật dân sự.

Ba là, ngừng giao dịch với lý do để tránh tình trạng "sốt đất" thì cũng không hợp lý. Bởi một quyết định mà giải quyết một vấn đề cụ thể lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dân khác trên địa bàn là không hợp lý, ảnh hưởng tới quyền tài sản của người dân.

Đồng quan điểm với ông Hà, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các nơi được quy hoạch phát triển là đô thị, đặc khu thì có thể giá đất tăng cũng là đúng quy luật. Chính vì vậy mới có những người dựa vào điểm này để buôn bán, lướt sóng, đầu cơ đẩy giá đất lên cao, tạo "sốt đất ảo".

Ông Võ nhấn mạnh, việc cơ quan quản lý nhà nước ban hành lệnh cấm chuyển nhượng đất có thể là một giải pháp hữu hiệu ngăn sốt ảo, song giải pháp này lại không phù hợp pháp luật. Bởi theo quy định của pháp luật về đất đai của Việt Nam, chỉ khi Nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi đất thì quyền chuyển nhượng mới bị cấm.

"Vấn đề là phải công khai quy hoạch và những nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… Từ đó, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào không thể", ông Võ cho hay.

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây