Tìm kiếm

Hà Nội rà soát, xử lý việc quản lý, sử dụng nhà đất công

Thứ sáu - 06/07/2018 04:50

Các cơ quan, đơn vị sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước không đúng quy định sẽ bị thu hồi. Thành phố cũng sẽ nghiên cứu áp dụng hình thức đấu giá cho thuê để đảm bảo minh bạch, sát giá thị trường.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho biết, về diện tích nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp trên địa bàn, tính từ thời điểm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội ngày 1/8/2008 đến ngày 31/12/2017, 9 doanh nghiệp đã sáp nhập, giải thể theo quy định. Những doanh nghiệp này sử dụng, quản lý 28 cơ sở nhà đất, tổng diện tích khoảng 1.344,8ha.

Cũng theo UBND thành phố, thành phố đã đẩy mạnh việc bán phần nhà thuộc sở hữu nhà nước đang cho người dân thuê để ở cho nhân dân theo quy định để tạo điều kiện về chỗ ở cho người dân, giúp người dân chủ động cải tạo, sửa chữa, xây lại nhà.

Hà Nội rà soát, xử lý việc quản lý, sử dụng nhà đất công
Thành phố sẽ thu hồi những cơ sở nhà đất công
sử dụng sai mục đích hoặc vượt định mức, tiêu chuẩn

Tổng quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn hiện được phân bố trên 844 điểm. Trong đó, 807 địa điểm do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý; 20 địa điểm được quản lý bởi Công ty TNHH MTV kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội; 16 địa điểm do UBND quận Hà Đông quản lý; 1 địa điểm được quản lý bởi UBND thị xã Sơn Tây. Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp quản lý, vận hành nhà chuyên dùng rà soát, phân loại, lập phương án xử lý tổng thể để báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý.

Với nhà đất mà các cơ quan hành chính thành phố, trung ương đang sử dụng sẽ rà soát để chuyển giao cho các cơ quan trực tiếp quản lý, sử dụng, phù hợp với định mức, tiêu chuẩn trụ sở làm việc. Nếu các đơn vị này sử dụng sai quy định như cho mượn, cho thuê... hoặc vượt tiêu chuẩn, định mức thì sẽ bị thu hồi. Nghiên cứu hình thức đấu giá cho thuê để đảm bảo sát giá thị trường, công khai, minh bạch.

Văn bản nêu rõ: "Với các địa điểm nhỏ lẻ, đan xen sở hữu nhà nước và sở hữu tư nhân sẽ thu hồi để tổ chức bán đấu giá công khai theo quy định. Với các địa điểm đang có tranh chấp, UBND thành phố giao Thanh tra thành phố chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị tiến hành thanh tra, làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng, những vi phạm (nếu có) để trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định".

Nguồn tin: (Theo Tienphong.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây