Tìm kiếm

Hơn 63.000m2 đất quốc phòng tại Đà Nẵng bị "xẻ thịt" làm nhà ở

Thứ bảy - 07/07/2018 03:44

Trên địa bàn Đà Nẵng, nhiều diện tích đất quốc phòng cho thuê trở thành quán hải sản, garage, nhiều lô đất trong khu nhà ở cho quân nhân được rao bán cho người ngoài.

Năm 2011, khu đất quốc phòng giáp sân bay Đà Nẵng do Sư đoàn Không quân 372 quản lý đã được xẻ ra làm khu dân cư cho gia đình quân nhân.

Làm khu dân cư trên đất giáp sân bay

Về việc xẻ đất làm nhà ở, lãnh đạo Sư đoàn 372 giải thích: "Sư đoàn 372 là sư đoàn không quân chủ lực đóng quân trên địa bàn Đà Nẵng. Lực lượng sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn trên địa bàn thành phố rất đông, nhu cầu về đất ở rất lớn. Từ thực tế đó, UBND TP. Đà Nẵng và quân chủng phòng không - không quân (PK-KQ) thống nhất bố trí đất để làm dự án".

Ngày 6/7/2011, Sư đoàn 372 được tướng Phương Minh Hòa (khi đó là tư lệnh quân chủng PK-KQ) cho phép chọn Công ty CP Đầu tư CTK (92/4 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, Tp.HCM) làm chủ đầu tư thực hiện dự án khu gia đình quân nhân sân bay Đà Nẵng. Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC là đối tác đầu tư. Sư đoàn 372 và chủ đầu tư được giao nhiệm vụ làm việc với các cơ quan chức năng để làm thủ tục chuyển đất quốc phòng sang đất ở.

Ngày 11/10/2011, tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng khu gia đình quân nhân Sư đoàn 372 đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt. Theo quyết định, khu đất rộng hơn 63.000m2, được chia thành 414 lô; tiếp giáp đường quy hoạch 14,5m ở phía Bắc; giáp sân bay Đà Nẵng ở phía Đông và phía Nam; giáp đường Huỳnh Ngọc Huệ ở phía Tây.

Đến cuối tháng 10/2011, Phó Chính ủy quân chủng PK-KQ, Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách (đại diện bên A) cùng đại diện bên B là ông Nguyễn Xuân Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư CTK đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu gia đình quân nhân.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư CTK sẽ được quân chủng PK-KQ bàn giao cho toàn bộ hơn 63.000m2 đất, hỗ trợ Công ty CTK làm thủ tục lập và trình duyệt thực hiện dự án, gồm cả việc chuyển mục đích từ đất quốc phòng sang đất ở. Công ty CTK sẽ bỏ tiền để làm hạ tầng kỹ thuật, hệ thống điện nước, công viên, cây xanh.

Lợi nhuận được phân chia như sau: Công ty CTK được quyền bán kinh doanh 142 lô đất, nộp cho ngân sách nhà nước 17,4 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Sư đoàn 372 của quân chủng PK-KQ được quyền sử dụng 272 lô đất để phân bán với giá chính sách cho cán bộ quân nhân được xét duyệt cấp đất.

Hơn 63 000m2 đất quốc phòng tại Đà Nẵng bị xẻ thịt làm nhà ở
Khu đất quân đội 85 Duy Tân trở thành garage sửa xe Hải Phú Quý. Ảnh: Lê Phi

Rao bán tràn lan các lô đất

Đáng nói, sau khi được cấp đất, nhiều quân nhân đã ồ ạt rao bán các lô với giá hàng tỷ đồng, tùy diện tích và loại đường. Nằm gần khu trung tâm, lô đất khoảng 85m2 có giá thấp nhất cũng hơn 3 tỷ đồng. Dự án đã có nhiều người dân vào ở nhưng không phải là quân nhân.

Mua lại đất ở đây từ 3 năm trước, anh H. cho biết: "Mang tiếng là khu dân cư gia đình quân nhân chứ thật ra toàn người tứ xứ tới mua đất, xây nhà để ở. Đất cũng mua qua bán lại nhiều lần rồi. Giờ lên mạng vẫn còn người rao bán đấy. Ở đây gần như chả còn mấy gia đình là quân nhân".

Trong vai người tìm mua đất, chúng tôi được một môi giới cho biết, đang có người gửi bán 92m2 đất giá 4,5 tỷ đồng, đường rộng 7,5m. Một lô khác 136m2 với hai mặt tiền Trần Can - Phần Lăng 18 cũng được rao bán với giá gần chục tỷ đồng.

Về việc này, đại diện Sư đoàn 372 lý giải: "Nhiều anh em bộ đội có hoàn cảnh rất khó khăn. Thế nên nhiều người nhận xong rồi bán để đi mua đất chỗ khác vì không có tiền xây nhà chứ họ cũng không buôn bán gì đâu (!?)".

Hợp tác làm trung tâm thương mại

Theo tài liệu có được, quân chủng PK-KQ còn cho phép nhiều doanh nghiệp thuê đất quốc phòng tại khu vực sân bay. Ít nhất có 3 dự án lớn sử dụng hơn 32.500m2 đất quốc phòng mà Sư đoàn 372 quản lý làm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn.

Thứ nhất là dự án tại số 85 Duy Tân quy mô 15.661m2 do Công ty CP Thương mại dịch vụ Đà Nẵng làm chủ đầu tư, thực hiện trong 49 năm. Năm 2011, dự án được phê duyệt với thời gian thực hiện từ năm 2011 và đi vào hoạt động trong quý III/2013. Nhưng đến cuối năm 2017, chủ đầu tư không tuân thủ đúng những điều khoản về vốn, quy mô, tiến độ dự án...

Thứ hai là dự án tại 126 Duy Tân với quy mô 9.335m2, thời gian thực hiện 49 năm. Đến nay, Công ty 512 vẫn chưa thực hiện đúng theo phương án được phê duyệt.

Dự án thứ ba là dự án 132 Duy Tân quy mô 7.521m2, chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản CT cũng chưa thực hiện đúng hợp đồng.

Theo ghi nhận, đến nay, khu đất 85 Duy Tân được dùng làm garage sửa xe Hải Phú Quý; khu đất 126 và 132 Duy Tân dùng làm quán cà phê và trụ sở công ty.

Đại diện Sư đoàn 372 nói: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, sư đoàn đã yêu cầu các chủ đầu tư giao lại đất và họ đều đã ký cam kết sẽ bàn giao đất nhưng xin thêm một ít thời gian. Chúng tôi đã có công văn đề nghị thành phố cắt điện, nước để các đơn vị sớm bàn giao đất".

Nguồn tin: (Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây