Tìm kiếm

HoREA kiến nghị chung cư phải xây khu để xe tách biệt nơi ở

Thứ ba - 03/04/2018 14:59

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định tách biệt khu để xe với khu ở để giảm nguy cơ cháy nổ (tương tự như Singapore).

HoREA vừa gửi Thủ tướng văn bản về Đề xuất sửa đổi, bổ sung cấp bách một số điều luật để hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó có đề xuất liên quan đến việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư.

Về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư, Khoản 1 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, chủ đầu tư phải "Thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng". Quy định này là chưa đủ, vì thực tế, phần lớn chủ đầu tư cũng là một chủ sở hữu lớn nhất của chung cư sau khi đưa vào sử dụng.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị quy định cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư về vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ nhà chung cư trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, phải công khai những chung cư không đảm bảo an toàn PCCC, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc.

Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng quy định chủ đầu tư sau khi nghiệm thu phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng cấp văn bản xác nhận để người dân được vào ở (thời gian làm thủ tục hành chính này không quá 10 ngày làm việc).

HoREA kiến nghị chung cư phải xây khu để xe tách biệt nơi ở
Vụ cháy ở chung cư CT4 khu đô thị Xa La (Hà Đông) cũng xuất phát từ tầng hầm

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng" (mới) và sửa đổi, bổ sung "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)" theo hướng nghiêm ngặt hơn, tính đến thực tế nhiều chung cư trên 30 tầng hiện nay. Cùng với đó, Bộ cũng cần bổ sung quy định tách biệt khu để xe với khu ở để giảm nguy cơ cháy (tương tự như Singapore).

Tại Singapore, nhiều khu chung cư xây riêng khu để xe ô tô với khu nhà ở để giảm khả năng cháy nổ từ các xe cơ giới. Chính phủ Singapore cũng đưa ra nhiều quy định kiểm soát gắt gao trước khi cho dân vào ở. Nhờ đó, trong năm ngoái, số vụ cháy nổ tại Singapore đã giảm kỷ lục.

Về việc hầu hết các vụ cháy đều xuất phát từ tầng hầm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, PGS.TS.KTS. Nguyễn Hồng Thục lý giải, nhiều xe máy để ở tầng hầm nếu rò rỉ xăng dầu thì chỉ cần 1 người hút thuốc đi qua cũng có thể khiến ngọn lửa bùng phát.

Vụ cháy chung cư Carina (quận 8, Tp.HCM) bắt nguồn từ tầng hầm đã khiến 13 người chết, 60 người bị thương và thiêu rụi hàng trăm xe máy, ô tô. Theo Cảnh sát PCCC, ngọn lửa xuất phát từ một xe máy, sau đó lan nhanh sang các xe xung quanh tại tầng hầm chứa hơn 1.000 xe máy và hàng chục ô tô. Sau đó, lửa nhanh chóng bao trùm diện tích 300m2, khói bốc lên các tầng trên.

Ngày 11/10/2015, tầng hầm chung cư CT4 khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông (Hà Nội) cũng xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi 45 xe đạp, 200 xe máy, làm 1 ô tô hỏng nhẹ, 10 người bị ngạt khói và choáng, trong đó có 3 lính cứu hỏa. Nguyên nhân được xác định là do sự cố tại khu vực tủ điện tầng hầm đơn nguyên CT4A.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây