Tìm kiếm

Ít người tham gia, tập huấn PCCC tại chung cư Hà Nội "phá sản"

Thứ tư - 28/03/2018 17:26

Theo kế hoạch, cảnh sát phòng cháy sẽ tổ chức tập huấn trong 10 buổi. Tuy nhiên, vì lượng người tham gia quá ít nên chỉ tổ chức được 3 buổi.

Trong ngày 22 và 23/3, Ban đô thị (HĐND TP. Hà Nội) đã giám sát việc quản lý sử dụng chung cư tại quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Tại TP. Hà Nội, đây là hai quận có nhiều chung cư nhất với số lượng tòa lần lượt là 104 và 123.

Cơ quan phòng cháy cho biết, dù đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đưa giấy mời đến từng hộ nhưng việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC với cư dân rất khó khăn.

Cán bộ PCCC nói: "Khi phòng phối hợp tổ chức tuyên truyền PCCC tại chung cư Mỹ Đình 1, người dân không hào hứng tham gia, chỉ cử người già, thậm chí người giúp việc đi nghe. Buổi đầu được 90 người tham gia, buổi kế tiếp còn 40 người, sang buổi thứ 3 chỉ còn hơn 10 người...".

Ít người tham gia, tập huấn PCCC tại chung cư Hà Nội phá sản
Vụ cháy chung cư CT4 Xa La xảy ra vào tháng 10/2015. Ảnh: Bá Đô

Trung tá Đỗ Minh Tuấn, Phó phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, phòng được giao đảm bảo công tác PCCC tại 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Trong năm 2017, các chung cư vi phạm PCCC đã bị xử phạt với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Với những chung cư vi phạm, cứ 15 ngày, phòng lại cử cán bộ đến lập biên bản, hướng dẫn, đôn đốc khắc phục.

Cũng theo ông Tuấn, hệ thống PCCC muốn vận hành tốt thì phải được bảo dưỡng thường xuyên, các thiết bị như đầu báo cháy, nước chữa cháy phun tự động phải được bảo trì để không bị xuống cấp.

Ngoài ra, người dân phải được hướng dẫn kỹ năng PCCC; giả định các tình huống, diễn tập PCCC định kỳ; lối đi nội bộ tại các tòa chung cư phải thông thoáng để phương tiện PCCC di chuyển thuận lợi...

Trong danh sách 79 chung cư tại Hà Nội vi phạm quy định PCCC được công bố giữa năm 2017, hai quận Bắc và Nam Từ Liêm có 17 chung cư. Đến nay, 14 chung cư đã khắc phục và được cho phép đưa vào sử dụng.

Cán bộ phòng cảnh sát PCCC số 3 nói: "Hiện quận Nam Từ Liêm còn 2 nhà chung cư cao tầng vi phạm PCCC, đây là những chung cư đã tồn tại từ 2004, 2006 đến nay, số tiền đầu tư khắc phục PCCC lớn nên rất khó khăn. Nam Từ Liêm còn một chung cư hiện đang được hướng dẫn khắc phục vi phạm".

Hà Nội có hơn 1.000 chung cư cao tầng

Tính đến cuối năm 2017, TP. Hà Nội có hơn 1.000 chung cư cao tầng (từ 9 tầng trở lên) tập trung ở các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai...

Sau đợt kiểm tra vào giữa năm 2017, thành phố công bố 79 chung cư vi phạm. Đến cuối năm, theo báo cáo, đã có 21/79 chung cư vi phạm đã khắc phục, một số chung cư vi phạm nghiêm trọng đã bị chuyển hồ sơ sang cảnh sát điều tra.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây