Tìm kiếm

Nghị định mới cấm doanh nghiệp nhà nước dùng vốn đầu tư địa ốc

Thứ sáu - 23/03/2018 07:23

Nghị định mới yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước không được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hoặc góp vốn bằng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê (trừ trường hợp ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp đó là các loại bất động sản)...

Nghị định mới cấm doanh nghiệp nhà nước dùng vốn đầu tư địa ốc
Doanh nghiệp nhà nước không được dùng tài sản, vốn góp, quyền sử dụng đất
thuê để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Ảnh minh họa

Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp vừa được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 tới.

Theo nội dung của Nghị định, các doanh nghiệp nhà nước không được dùng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ trường hợp doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản). Doanh nghiệp  nhà nước cũng không được phép góp vốn, mua cổ phần tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các doanh nghiệp nhà nước chỉ được phép cho thuê, thế chấp, cầm cố tài sản của doanh nghiệp nếu đảm bảo nguyên tắc có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn theo quy định của pháp luật.

Nghị định 32 cũng nêu rõ, Hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty nhà nước phải quyết định từng hợp đồng cho thuê, thế chấp, cầm cố tài sản có giá trị dưới 50% vốn chủ sở hữu ghi trong báo cáo tài chính quý hoặc năm của doanh nghiệp tại thời điểm gần nhất với thời điểm quyết định cho thuê, thế chấp, cầm cố tài sản...

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây