Tìm kiếm

Sốt đất Phú Quốc: Xuất hiện "xã hội đen" để giải quyết tranh chấp

Thứ hai - 23/04/2018 09:07

Cơn sốt đất Phú Quốc đã kéo theo sự gia tăng về những vụ tranh chấp, khiếu kiện, lừa đảo, lấn chiếm đất rừng và "băm nát" đất để phân lô bán nền. Đặc biệt là sự xuất hiện của những băng nhóm "xã hội đen" để giải quyết tranh chấp.

Đất rừng, đất chùa cũng bị "xẻ thịt"

11 hộ dân gửi đơn kêu cứu đến báo, tố cáo một nhóm người được cán bộ tiếp tay, lấy hơn 70ha đất thuộc Tập đoàn 3, ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, sau đó phân lô bán 6 tỷ đồng/ha rồi chia nhau số tiền thu được. Dù vụ việc có dấu hiệu hình sự nhưng vẫn chưa có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Năm 1981, khoảng 70 hộ dân từ miền Trung vào Nông trường Quốc doanh Phú Quốc làm việc. Nợ lương công nhân nên khi giải thể, nông trường dùng chính tài sản do những hộ dân này tạo lập được để trả cho họ, gồm quyền sử dụng đất, tài sản cây cối, hoa màu. Năm 1985, các hộ dân lấy tài sản đất đai để góp vốn vào HTX Quốc Thắng. Sau khi HTX Quốc Thắng giải thể, Tập đoàn 3 và Tập đoàn 4 được hình thành. Trong Tập đoàn 4, 30 hộ dân đã được chia quyền sử dụng đất cho các hộ khác nhau để sử dụng. Riêng trong Tập đoàn 3, các hộ vẫn dùng chung dưới mô hình nhóm các hộ dân với nhau.

Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, ông Trần Văn Việt cho biết: "Vụ việc này chúng tôi đã biết, tuy nhiên vẫn đang trong quá trình xác minh. UBND huyện Phú Quốc cũng đang yêu cầu chúng tôi báo cáo vụ việc. Hiện tôi không thể cung cấp thông tin báo chí được". Trong khi đó, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản hướng dẫn người dân làm đơn kiện ra tòa.

Trong cơn sốt đất, ngay cả đất chùa, đất rừng cũng bị mang ra "xẻ thịt". Đó là 16.950m2 đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng, thuộc chùa Thần hoàng Chuông Am, thị trấn Dương Đông, quản lý sử dụng hơn nửa thế kỷ qua. Sau đó, khu đất này bỗng dưng bị "phù phép" cấp sổ đỏ, người đứng tên là cụ ông Nguyễn Văn Mười (95 tuổi). Dư luận đang thắc mắc liệu ai đứng sau cụ ông này?

Một vấn đề cũng khiến dư luận xôn xao là việc lô đất 4.143,6m2 tại ấp 2, xã Cửa Cạn, do ông Nguyễn Đình Chiến đứng tên lại được cấp sổ đỏ vào ngày 22/11/2011, số vào sổ CH00497. Đáng nói, đây là đất rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Sau khi được báo chí phản ánh, huyện Phú Quốc đã chỉ đạo thu hồi lô đất này. Tuy nhiên, đến ngày 29/1/2018, lô đất tiếp tục được tách thửa và đầu tháng 4 vừa qua vừa được sang nhượng 5 tỷ đồng một công (1.000m2).

BQL rừng phòng hộ Phú Quốc cho hay, trong năm 2017 có 52 vụ phá, lấn chiếm gần 30ha đất rừng. Khởi tố một vụ, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành di dời 661 trụ rào bê tông, 2.139m kẽm gai và hàng trăm ngàn cây trồng các loại. Đặc biệt, nổi lên gần đây là hàng loạt vụ mua bán trái phép đất rừng để trục lợi.

Sốt đất Phú Quốc 1
Khu đất trên 70ha của Tập đoàn 3 bị một nhóm người bán bất hợp pháp

"Xã hội đen" giải quyết tranh chấp đất

Trong những năm qua, người dân trên đảo Phú Quốc rất bức xúc về những yếu kém trong công tác giải quyết khiếu nại của người dân. Nhiều vụ thưa kiện không được giải quyết dù kéo dài cả chục năm. Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vừa bị kỷ luật vì "dính" đến đất đai, không chỉ đạo thi hành những bản án đã có hiệu lực.

Ngày 14/9/2016, theo quyết định của Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bị buộc thi hành bản án số 13/2016/HC-ST, ngày 21/6/2016 với trường hợp của ông Đặng Văn Tuân (SN 1959), ngụ tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông. Vụ việc liên quan đến chi trả bồi thường cho ông Tuân tại dự án SASCO.

Gần 2 năm trôi qua, vụ việc vẫn không được UBND huyện Phú Quốc thực hiện. Tương tự, dù tòa đã có quyết định từ năm 2016 nhưng đến nay, huyện vẫn chưa thực hiện đối với trường hợp của các bà: Định Ngọc Lệ (Dự án Nam Bãi Trường), Nguyễn Thị Hạnh (ấp 4, xã Cửa Cạn), Trần Thị Bích Vân (ấp 3, xã Cửa Cạn)...

Trong khi chính quyền giải quyết khiếu nại chậm trễ hoặc giải quyết không công bằng thì gần đây, một số người dân, doanh nghiệp đã tìm đến "xã hội đen" để giải quyết. Đảo Phú Quốc hiện đã có nhiều băng nhóm từ các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM... Ngoài việc đòi nợ, bảo kê quán hàng, những băng nhóm này còn tham gia giải quyết tranh chấp đất đai.

Phó Công an huyện Phú Quốc, Thượng tá Trần Văn Dũng nói, đầu năm 2018, công an huyện đã huy động lực lượng trấn áp đối tượng sử dụng băng nhóm bảo kê để giải quyết tranh chấp đất đai và những vụ việc phức tạp khác.

Công an đã giải quyết 13 vụ tranh chấp đất có đối tượng phức tạp tham gia, mời 138 đối tượng về làm việc. Trong đó, lập hồ sơ cá nhân răn đe, giáo dục, buộc cam kết 119 đối tượng; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 13 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 5 đối tượng. Trong 138 đối tượng bảo kê bao chiếm đất có 66 đối tượng từ nơi khác đến, 23 đối tượng có tiền án.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây