Tìm kiếm

Tạm dừng mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn

Thứ sáu - 04/05/2018 09:51

Yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn vừa được ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đưa ra trong buổi kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai chiều 3/5 tại địa phương này.

Tạm dừng mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn
Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (giữa) kiểm tra một dự án lấn biển làm đô thị tại Vân Đồn chiều 3.5.2018. Ảnh: Nguyễn Hùng

Được biết, việc dừng các giao dịch liên quan đất đai là nhằm đợi Luật Đặc khu hành chính – kinh tế dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới cũng như bản quy hoạch tổng thể đặc khu được thực hiện bởi đối tác nước ngoài.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cũng cho rằng, Nhà nước đã phải bỏ ra ngân sách lớn cho hạ tầng giao thông trên địa bàn, trong khi đó một số đối tượng đầu cơ xuất hiện, trục lợi “lách” luật để buôn bán trao tay đất đai, đẩy giá đất lên cao kiếm lời. Do đó, nếu không quản lý chặt và kịp thời thì khi Luật đặc khu hành chính – kinh tế được thông qua, Vân Đồn sẽ không còn nhiều đất để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Từ những nhận định trên, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu phải tạm dừng chuyển mục đích sử dụng các loại đất, đặc biệt là đất rừng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn; việc giao đất cho các đơn vị, cá nhân và giao dịch, chuyển nhượng đất đai cũng đều phải tạm dừng.

“Tất cả phải đợi cho đến khi Luật đặc khu hành chính – kinh tế được Quốc hội thông qua cũng như bản quy hoạch tổng thể về Đặc khu Vân Đồn được các đối tác quốc tế xây dựng xong, thay cho quy hoạch hiện nay.

Trong trường hợp đặc biệt, UBND huyện Vân Đồn phải báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để xem xét”, Bí thư Đọc nhấn mạnh.

Tạm dừng mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn 1
Một dự án lấn biển làm khu đô thị đang được triển khai tại Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ông Đọc cũng thông tin, sắp tới tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tại các dự án lớn, các dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất, làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý. Chủ đầu tư các dự án làm khu đô thị sẽ buộc phải xây dựng cơ sở hạ tầng và muốn bán sản phẩm thì ít nhất dự án phải xây thô. Tỉnh cũng cấm phân lô, bán đất nền trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Báo cáo mới đây của huyện Vân Đồn, cho thấy giá giao dịch các loại đất trên địa bàn có dấu hiệu tăng nhẹ từ đầu năm 2018 đến nay và chưa ghi nhận hiện tượng tăng đột biến như đợt cuối năm 2017. Theo thông tin người dân cung cấp, do địa phương siết chặt quản lý trong việc làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng tách thửa… hiện nhiều “cò” tại Vân Đồn đang lâm cảnh “khóc dở, mếu dở”.

Nguồn tin: (Theo Lao động) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây