Tìm kiếm

Thí điểm cưỡng chế nhà không phép trong dự án của Quốc Cường Gia Lai

Thứ sáu - 04/05/2018 09:28

Theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM, UBND huyện Nhà Bè sẽ phải đích thân chọn 2 đến 5 trường hợp công trình xây dựng không phép trong dự án của Quốc Cường Gia Lai để thí điểm tháo dỡ.

Thí điểm cưỡng chế nhà không phép trong dự án của Quốc Cường Gia Lai
Một số căn nhà nằm trong dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được tháo dỡ xong
vào giữa tháng 3/2018 do đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư. Ảnh: Mai Hoa

Mới đây, phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP xin ý kiến Bộ TN-MT hướng dẫn việc thu hồi đất tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè để đảm bảo tiến độ bồi thường và giải phóng mặt bằng. Được biết, đây là dự án do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu, trong thời gian chờ chủ trương về pháp lý cho việc thu hồi đất, Sở TN-MT có nhiệm vụ nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 36 trường hợp chưa được cấp giấy theo chủ trương thực hiện dự án cũng như quy định nhà nước.

UBND huyện Nhà Bè cũng được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ đang sinh sống trong phạm vi dự án. Trên cơ sở đó sẽ xem xét giải quyết, xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Đồng thời, UBND huyện Nhà Bè phải chọn từ 2-5 trường hợp trong dự án nói trên để tổ chức thực hiện thí điểm quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép. Việc thí điểm này sẽ là cơ sở để thực hiện tiếp các trường hợp còn lại theo quy định.

Cũng theo chỉ đạo trên, UBND huyện Nhà Bè cần phối hợp với chủ đầu tư dự án tiếp tục thỏa thuận bảo vệ quyền lợi của các hộ dân. Đồng thời, khi có đủ pháp lý, cần phối hợp chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với phần đất còn lại của dự án quy định.

Trước đó, dư luận từng ồn ào xung quanh vụ chuyển nhượng hơn 30ha đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. Văn phòng Thành ủy Tp.HCM sau đó cũng ra thông báo về vụ việc với nội dung: khu đất "khủng" tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được bán cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ bèo so với giá thị trường, chỉ 1,29 triệu đồng/m2. Trước thông tin này, bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm thương vụ này.

Quy mô của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển vào khoảng 92ha, nằm trong khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3).

Hiện tại, chủ dự án đang tiến hành bồi thường. UBND huyện Nhà Bè cho biết, qua rà soát, dự án gây tác động cho 73 trường hợp hộ dân, trong đó có 37 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại 36 trường hợp chưa được cấp.

Trên khu đất hiện đang có 53 công trình xây dựng không phép. Ngoài ra, có 14 công trình có giấy phép nhưng có đến 11 công trình xây dựng sai phép. Đây đều là những công trình người dân xây mới, sửa chữa, cải tạo trên một phần đất nông nghiệp từ năm 2008 đến 2014.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây