Tìm kiếm

Thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng cấp quận, huyện tại Hà Nội

Thứ sáu - 06/07/2018 16:17

Hà Nội sẽ thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trên cơ sở tổ chức lại đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội theo quyết định mới đây của Thủ tướng.

Theo đó, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị sẽ có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Chức năng của Đội là phát hiện, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật và theo quy định của UBND TP. Hà Nội.

Thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng cấp quận, huyện tại Hà Nội
Việc công trình 8B Lê Trực xảy ra vi phạm kéo dài có một phần lỗi
của cán bộ thanh tra xây dựng. Ảnh: Lâm Hoài

Về quyền hạn, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị có thể đề xuất chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Về tổ chức, Đội gồm đội trưởng, không quá 2 phó đội trưởng và các công chức. Đội trưởng và phó đội trưởng do chủ tịch UBND cấp huyện bổ nhiệm, miễn nhiệm theo quy định của pháp luật. Đội trưởng chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND cấp huyện và pháp luật về toàn bộ hoạt động của đội.

Đội sẽ được thực hiện thí điểm trong thời gian 2 năm, tính từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành (10/8/2018).

Nhiệm vụ của Đội là thông báo, kiến nghị và gửi tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát xem xét, khởi tố đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý của đội quản lý trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện nhiệm vụ, Đội được quyền yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp các tài liệu như hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng và các tài liệu liên quan khác trong công tác kiểm tra; được yêu cầu các chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng, các tài liệu liên quan đến việc xây dựng công trình.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây