Tìm kiếm

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục trình Quốc hội 2 dự án metro

Thứ sáu - 02/03/2018 09:28

Các cơ quan chức năng liên quan vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh các thủ tục để có thể trình Quốc hội 2 dự án metro (số 1 Bến Thành - Suối Tiên và số 2 Bến Thành - Tham Lương) trước ngày 30/3.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông tin, ngày 28/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Tp.HCM khẩn trương có văn bản gửi Bộ GTVT về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư hai dự án metro là tuyến số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9) và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương (quận 12) để tổ chức thẩm định theo chỉ đạo của Thủ tướng. Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra sau khi nghe báo cáo từ Bộ GTVT và ý kiến của các ban ngành tại cuộc họp về việc triển khai dự án đường sắt đô thị Tp.HCM.

Bộ GTVT cũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ rà soát, thẩm định kỹ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và phải trình Chính phủ trước ngày 20/3/2018.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục trình Quốc hội 2 dự án metro
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn song song xa lộ
Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Định

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ GTVT xây dựng phương án nguồn vốn thực hiện dự án, huy động tối đa các nguồn vốn hợp pháp theo qui định pháp luật. Khi có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội theo quy định.

Văn phòng Chính phủ sẽ có nhiệm vụ bố trí họp thường trực Chính phủ để xem xét thông qua trên cơ sở báo cáo thẩm định của Bộ GTVT và dự thảo báo cáo của Chính phủ do Bộ Kế hoạch - đầu tư chuẩn bị. Theo kế hoạch, 2 dự án metro sẽ được trình Quốc hội trước ngày 30/3/2018.

Cách đây không lâu, trong một văn bản gửi Thủ tướng chính phủ về 2 dự án metro nói trên, UBND Tp.HCM đề nghị trong thời gian chờ Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Kế hoạch - đầu tư hỗ trợ, ưu tiên giải ngân tạm ứng vốn để TP tiếp tục triển khai dự án tuyến metro số 1 cũng như đảm bảo việc thanh toán cho các nhà thầu trong năm 2018.

UBND Tp.HCM giải thích, nếu dự án bị chậm trễ sẽ có những tác động không tốt đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, ảnh hưởng đến quyết định tài trợ của nước này đối với các dự án ODA cho Việt Nam sau này...

Liên quan đến tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng thống nhất trình Quốc hội chấp thuận việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án (từ hơn 26.000 tỉ đồng lên khoảng 40.000 tỉ đồng). UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng đồng ý điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án (cụ thể là từ năm 2020 thành năm 2026).

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây