Tìm kiếm

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây sân bay Phan Thiết

Thứ bảy - 07/07/2018 14:20

Sau buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo cho biết Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy tiến độ đầu tư dự án sân bay Phan Thiết.

Theo thông báo nói trên, tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận ngày 31/5, Bộ Giao thông vận tải được Thủ tướng giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, hoàn thiện việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Phan Thiết.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cung cấp thông tin, để phù hợp với quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc, sân bay Phan Thiết sẽ được điều chỉnh quy hoạch từ cấp 4C lên cấp 4E.

Cục Hàng không Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không sẽ là hai đơn vị phối hợp thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch, nâng cấp sân bay Phan Thiết.

Việc nâng cấp nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu khai thác các chặng bay Nội Bài - Phan Thiết, Vân Đồn - Phan Thiết, Cát Bi - Phan Thiết, với các máy bay code E, trong giai đoạn đến năm 2030. Ngoài ra còn khai thác được các loại máy bay quân sự hiện đại nhất hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây sân bay Phan Thiết
Sau khi nâng cấp, dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ đón 2 triệu hành khách mỗi năm. Ảnh: TL

Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết, đường cất hạ cánh sân bay cũng được thay đổi về độ dài, từ 2.400m tăng lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO. Đồng thời, sân đỗ máy bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C.

Một hạng mục khác cũng được mở rộng là nhà ga hành khách sân bay Phan Thiết, cụ thể từ diện tích cũ là 5.000 m2 tăng lên 19.200 m2 nhằm đạt được mức công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch điều chỉnh, sân bay Phan Thiết bao gồm 3 khu là: khu bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự; khu phục vụ hàng không dân dụng gồm sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập; khu quân sự dành riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Được biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, sân bay Phan Thiết có tổng vốn đầu tư khoảng 10.272,9 tỉ đồng. Tiếp theo là giai đoạn định hướng đến 2030 có vốn đầu tư khoảng 332,5 tỉ đồng.

Theo giải trình của Cục Hàng không Việt Nam, vốn đầu tư dự án sân bay được xác định từ 2 nguồn. Thứ nhất là vốn huy động từ nguồn kinh phí dự phòng của dự án BT khu bay quân sự để đầu tư kéo dài đường cất hạ cánh và đường lăn.

Thứ hai là phần vốn đầu tư khu hàng không dân dụng sân bay được huy động từ nhà đầu tư BOT - Công ty CP Rạng Đông. Được biết hiện nhà đầu tư này đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để triển khai dự án khi hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sân bay được phê duyệt.

Với cơ chế huy động vốn đầu tư như nói trên, sân bay Phan Thiết sẽ được đầu tư theo hai hình thức. Thứ nhất là đầu tư BOT do tư nhân thực hiện với khu vực hàng không dân dụng và thứ hai là đầu tư theo BT hạng mục quân sự do Bộ Quốc phòng đầu tư.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây