Tìm kiếm

Tp.HCM sẽ bố trí nơi tạm cư cho 106 hộ dân Thủ Thiêm còn khiếu kiện

Thứ bảy - 30/06/2018 09:17

Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo bố trí nơi tạm định cư cho 106 trường hợp người dân khiếu kiện tại Thủ Thiêm trong khi chờ Chính phủ đưa ra kết luận vụ việc.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 4 ngày 13/6, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết thời gian tới sẽ bố trí nơi ở đảm bảo điều kiện học tập, sinh hoạt cho hơn 100 hộ dân còn khiếu kiện tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Cụ thể, Thành ủy Tp.HCM đã chỉ đạo bố trí nơi tạm định cư đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho 106 trường hợp trong khi chờ Chính phủ đưa ra kết luận việc người dân khiếu kiện.

Tp HCM sẽ bố trí nơi tạm cư cho 106 hộ dân Thủ Thiêm còn khiếu kiện
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM

Ông Tuyến khẳng định: “Tp.HCM không để người dân tiếp tục sống trong những căn nhà tạm bợ, ngập nước, không đảm bảo vệ sinh, mất an ninh trật tự”.

Cử tri Phùng Thị Giao Chi (phường 18, quận 4) cho biết, để phục vụ làm đường Tôn Thất Thuyết, 20 hộ dân ven kênh Tẻ trên địa bàn phường đã nhận được thông báo di dời. Người dân rất lo lắng vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhà không có giấy tờ hợp pháp và cũng không đủ tiền mua nhà mới.

Trước tình trạng này, bà Chi đề nghị: “Chính quyền cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, tạo điều kiện cho người dân an cư lạc nghiệp”.

Thuộc diện di dời, cử tri Cao Minh Đạt (phường 3) cho biết ông đã nhận được thông báo thu hồi đất của UBND quận 4 và một phiếu lấy ý kiến rằng muốn nhận tiền hay ở chung cư.

“Chúng tôi mong chờ một cuộc họp với quận để có phương án bố trí dân như thế nào về chuyện ăn, ở, học tập, sinh hoạt,… sau khi giải tỏa nhưng hơn 1 năm rồi chưa thấy ai hỏi. Khi nhận được thông báo, các hộ tự tìm đất lo chỗ ở mới nhưng tiền tích góp không đủ vì giá đất quá cao”, ông Đạt cho hay.

Tp HCM sẽ bố trí nơi tạm cư cho 106 hộ dân Thủ Thiêm còn khiếu kiện 1
Người dân đang khiếu kiện ở Thủ Thiêm phải sống trong những căn nhà tạm bợ

Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân nói, lãnh đạo quận rất chia sẻ với những hộ dân phải giải tỏa để phục vụ việc làm đường Tôn Thất Thuyết và đường Hoàng Diệu.

Vị lãnh đạo này cho hay, quy hoạch hai tuyến đường này đã có từ lâu nhưng vì nguồn vốn eo hẹp nên việc triển khai quy hoạch cần có lộ trình. Cụ thể, HĐND Tp.HCM đã ghi vốn (1.500 tỷ đồng) để làm hồ điều tiết Khánh Hội, hiện cần thêm 1.500 tỷ để chỉnh tranh đô thị giai đoạn 2018 -2020. Do đó, đành hoãn lại vấn đề quy hoạch giao thông.

Ông Quân cho hay: “Những hộ trong khu quy hoạch, gặp khó khăn trong giao dịch nhà đất xin cứ thông tin cho quận. Quận sẽ làm việc với ngân hàng. UBND quận từng cam kết với ngân hàng khu vực này, khu vực kia trong vòng 3-5 năm không giải tỏa để ngân hàng mạnh dạn giao dịch với người dân”.

Cũng theo ông Quân, toàn quận có 425 căn nhà ven kênh Tẻ thuộc diện phải giải tỏa. Đa phần các ngôi nhà đều dưới kênh rạch, diện tích 25-30m2, tiền bồi thường cho mỗi hộ chỉ vài trăm triệu đồng.

Tp HCM sẽ bố trí nơi tạm cư cho 106 hộ dân Thủ Thiêm còn khiếu kiện 2
Đại biểu Quốc hội động viên người dân đang khiếu kiện tại dự án Thủ Thiêm

Dự kiến, quận và thành phố sẽ làm hai chung cư tái định cư tại phường 1 và phường 4 cho người dân, đồng thời giải quyết cho những hộ dân không đủ khả năng có thể thuê hoặc thuê mua nhà. UBND quận hiện đang đàm phán giá với chủ đầu tư và sẽ họp với dân để thống nhất phương án.

Theo Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, Tp.HCM có nhiều dự án chỉnh trang đô thị lớn với hơn 20.000 hộ dân ven và trên kênh rạch phải giải tỏa. Trong khi đó gần như không có diện tích đất thu hồi. Vì vậy, Tp.HCM phải dành nguồn vốn, khu đất khác để bố trí nơi ở cho các hộ dân.

Ông Tuyến cho hay: “Phải đảm bảo cho người dân có nơi ở. Nguyên tắc của thành phố là không giải tỏa đẩy dân ra đường. Tùy hình thức pháp lý sẽ có nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua, UBND Tp.HCM đã chuẩn bị quỹ nhà, đến nay có thể đáp ứng được 50% nhu cầu”.

Ông Tuyến cũng đề cập đến vấn đề kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường mà thành phố đang phải đối mặt. Chiếm 1/2 diện tích Tp.HCM nhưng số dân tại huyện Cần Giờ, Củ Chi chỉ chiếm chưa đến 10%. Dân số đã gia tăng áp lực lên hạ tầng nội đô.

Vì diện tích đường của Tp.HCM hiện quá thấp, chỉ đạt 2,2km đường trên 1km2 đất đô thị nên nếu không quy hoạch thì sẽ không bao giờ có đường giao thông. Ông Tuyến cho hay: “Tp.HCM rất cần mở rộng nhiều con đường nhưng vốn chưa có. Nhiều nơi 1km đường phải đầu tư 800-1.000 tỷ đồng, hầu hết là chi cho giải phóng mặt bằng. Chi phí xây lắp rất thấp. Nếu thả nổi không quy hoạch, người dân xây nhà thì tiền bồi thường còn lớn hơn. Chỉ có thể cố gắng không gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân như chưa có quyết định thu hồi đất thì cho xây dựng tạm”.

Nguồn tin: (Theo Tienphong.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây