Tìm kiếm

Tp.HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 0,1 lần

Thứ sáu - 23/03/2018 07:28

Theo Quyết định 09 của Tp.HCM có hiệu lực từ ngày 25/3/2018, hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất - hệ số K sẽ được điều chỉnh tăng 0,1 lần cho tất cả trường hợp.

Tăng tại tất cả trường hợp

Tp.HCM vừa ban hành Quyết định 09 để xác định giá đất cho thửa đất hoặc khu đất của dự án có giá trị dưới 30 tỷ đồng tính theo bảng giá đất được ban hành bởi UBND thành phố.

Theo đó, hệ số K được áp dụng cho từng nhóm đối tượng, tùy khu vực và các yếu tố khiến giá đất tăng, giảm. Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì với phần đất ở vượt hạn mức, khi tính tiền sử dụng đất, giá đất sẽ tính theo hệ số K=1,1 lần giá đất được ban hành bởi UBND thành phố.

Với tổ chức, theo quy định mới, trong trường hợp được giao đất có thu tiền sử dụng đất mà không phải qua đấu giá, được chuyển mục đích sử dụng đất… thì được chia thành 5 khu vực với hệ số K tăng 0,1 lần so với quy định trước đó.

Cụ thể, khu vực 1 có hệ số K=2,1 áp dụng với các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình. Khu vực 2 có hệ số K=1,9 áp dụng với các quận 6, 7, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp. Khu vực 3 có hệ số K=1,7 áp dụng với các quận 2, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân. Khu vực 4 có hệ số K=1,5 áp dụng với các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi. Thấp nhất là khu vực 5 có hệ số K=1,3, áp dụng với huyện Cần Giờ.

Tp HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 0,1 lần
Người dân, doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều khi hệ số K tăng lên 0,1 lần. Ảnh: HTD

Người dân, doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều

Trưởng phòng Kinh tế đất (Sở TN&MT), ông Nguyễn Như Bình cho biết, hệ số K được tăng lên 0,1 lần sau khi cân nhắc nhiều yếu tố. Theo ông Bình, hệ số K tại địa bàn thành phố trong suốt 3 năm qua ở mức ổn định vì trước đó thành phố đã điều chỉnh giá đất 3 lần (được công bố trong bảng giá đất) nhưng không tăng hệ số K. Ông Bình nói: "Thêm vào đó, thị trường bất động sản những năm qua khá ổn định nên hệ số K cũng không thay đổi".

Cũng theo ông, một nguyên nhân khiến cần điều chỉnh lại số K là do thị trường địa ốc gần đây đã có sự khởi sắc. Ông nói: "Giá thị trường tăng lên thì giá trị nhà đất cũng sẽ được tăng lên. Mức tăng 0,1 lần không ảnh hưởng nhiều đến các đối tượng bị ảnh hưởng".

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, mức điều chỉnh hệ số K là khá hợp lý. Bởi giá đất trong bảng giá đất hiện chỉ bằng 40% giá thị trường, nếu cộng thêm hệ số K tăng 0,1 lần thì vẫn còn cách xa giá thị trường. Các cá nhân, tổ chức vì thế sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn. Đặc biệt là các cá nhân, hộ gia đình khi hợp thức hóa nhà đất.

Tp HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 0,1 lần 1
Bảng hệ số K cho trường hợp đất thuê

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nói: "Mấy năm qua, hệ thống hạ tầng tại thành phố phát triển mạnh, nhiều con đường, cây cầu mới quy mô lớn góp phần chỉnh trang, phát triển bộ mặt đô thị thành phố. Đồng thời làm cho giá trị nhà đất được tăng lên. Do đó mức tăng nêu trên là ổn".

Mặc dù vậy, ông Châu cho rằng, cần xem lại việc phân chia các quận/huyện vào 5 nhóm khu vực. Cụ thể, đối với quận 2 và quận 7, ông Châu đề nghị: "Hai quận này khá tương đồng về mọi mặt từ tốc độ phát triển, vị trí địa lý đến kinh tế - xã hội... nên xếp chung một nhóm".

Nguồn tin: (Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây