Tìm kiếm

Cán bộ tiếp tay khiến giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt?

Thứ ba - 29/05/2018 07:26

Trước giờ G trở thành đặc khu kinh tế, giá đất tại Bắc Vân Phong, Khánh Hòa đã tăng chóng mặt, cùng với đó là nhiều hệ lụy cho thị trường.

Giá đất tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có dấu hiệu tăng từ cuối năm 2017. Ban đầu trên địa bàn không có một sàn giao dịch bất động sản nào nhưng hiện tại đang có trên dưới 20 sàn hoạt động.

Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay toàn huyện có hơn 2.300 giao dịch đất đai, chiếm tới 70% so với cả năm 2017 gộp lại.

Cán bộ tiếp tay khiến giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt
Giá đất tại nhiều khu vực ven biển huyện Vạn Ninh bị đẩy lên cao.

Các xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thạnh, Vạn Thọ… là những nơi diễn ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai sôi động và chiếm từ 250 đến gần 400 hồ sơ. Giá đất tại những địa bàn này tăng lên gấp nhiều lần, cá biệt có nơi lên đến gần 100 trăm lần.

Không chỉ săn lùng đất trong các khu dân cư, đất ao đìa, đất nông nghiệp, nhiều người còn mua cả đất rừng. Các giao dịch mua đi, bán lại diễn ra rất chóng vánh với giá tăng mạnh.

Dân môi giới ở Vạn Ninh cho biết, những người đến mua đất chủ yếu từ Hà Nội, Tp.HCM. Họ bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua đất xong rồi để đó, không thấy xây dựng hay trồng trọt gì.

Ông Nguyễn Văn Hưng, một người dân ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh vẫn tỏ ra bàng hoàng nói: "Đất lên hơn bão. Bữa trước đất bờ biển 300 triệu đồng/lô, 10-20 m ngang, giờ lên 5-10 tỷ đồng/lô. Đất mua chủ yếu người ở nơi khác tới mua gom".

Cũng do giá đất tăng chóng mặt và tăng cao, tình trạng chặt cây phá rừng bao chiếm đất công trên các đảo, san lấp đất đìa, đất ven biển để chuyển phân lô bùng phát trong những ngày qua.

Để ngăn chặn tình trạng trên, huyện Vạn Ninh đã thành lập nhiều tổ công tác liên ngành với nhiều lực lượng tham gia song chưa thể tìm ra những người cầm đầu tổ chức lấn chiếm đất rừng trên các đảo. Giải thích cho sự bất lực này, cơ quan chức năng viện lý do địa hình biển, đảo phức tạp, thiếu nhân lực, phương tiện quản lý.

Trước thực trạng trên, ông Đinh Văn Tưởng, ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh không khỏi nghi vấn liệu có sự bao che của chính quyền địa phương?

"Dân ở đó, bà con ở đó thì không có phát rừng được. Giờ rừng bị phát từ mặt biển lên núi. Họ phát hết cây dọc gành bên Nà Tre đến tận Hòn Mới. Triệt sát gốc luôn, rồi đốt. Không thấy ai ngăn cản hết nên giờ rừng bị phá tanh bành luôn", ông Tưởng xót xa nói.

Cán bộ tiếp tay khiến giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt 1
Một khu rừng tại khu Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã bị chặt phá trơ trụi.

Đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ mới lập quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. Từ đầu năm đến nay, tỉnh cũng đã ban hành 2 Chỉ thị yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền địa phương phải kiên quyết chấn chỉnh tình trạng này, lập lại ổn định về đất đai tại huyện Vạn Ninh.

Theo thông tin do ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Khánh Hòa cung cấp, Sở cũng ra chỉ đạo: trước khi đồng ý cho sang nhượng, các cơ quan chức năng phải thẩm tra rõ nguồn gốc đất, bảo đảm đúng quy định pháp luật. Riêng với đất nông nghiệp, Sở yêu cầu địa phương phải rà soát lại đối tượng mua bán đất xem có nhu cầu sử dụng hay không và không đưa đất sản xuất vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm khi quy hoạch đặc khu.

Ông Thái cũng cho biết chắc chắn sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, phát rẫy tạo giấy tờ giả đối với đất công. "Phải thừa nhận rằng để xảy ra tình trạng này phải có sự tiếp tay của một số cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai. Hiện huyện Vạn Ninh đang thực hiện kiểm tra dấu hiệu Đảng viên vi phạm đối với Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh và tiến hành thanh tra công tác quản lý đất đai tại địa phương này", ông Thái thông tin.

Mới đây, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương phải xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh. Chủ tịch tỉnh nêu rõ phải có biện pháp chấn chỉnh, nếu không khi đặc khu hình thành sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong công tác đền bù giải tỏa.

Chủ tịch UBND cũng chỉ đạo Giám đốc các Sở Tài Nguyên - Môi trường, Xây dựng cùng lực lượng Thanh tra chuyên ngành phải trực tiếp xuống địa phương để tập trung kiểm tra các nhiệm vụ liên quan đến quản lý đất đai, quản lý xây dựng. Trước mắt, cần tạm dừng mọi thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Đồng thời ông Lê Đức Vinh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai ở một số địa bàn trong thời gian qua. Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm và cưỡng chế tháo dỡ. Ông Vinh nhấn mạnh không được để phát sinh thêm các trường hợp lấn chiếm, chặt cây, đổ đất nâng nền, các hành vi khác vi phạm về Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

"Tỉnh đã giao rồi, phải tổ chức đoàn xuống, kiểm tra việc quản lý đất đai ở các xã như thế nào? Đừng để các xã, cán bộ dưới đó tự ý làm. Chứ không thể nào trên này cứ nói là tăng cường, đẩy mạnh mà không thấy ai xuống cả", chủ tịch UBND Tp.HCM chỉ đạo.

Nguồn tin: (Theo VOV) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây