Tìm kiếm

Cho vận hành chung cư vi phạm PCCC, ngành xây dựng có vô can?

Thứ năm - 05/04/2018 11:27

Thực tế cho thấy, rất nhiều chung cư vi phạm tiêu chuẩn PCCC nhưng vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép, vận hành. Phải chăng chủ đầu tư không bị kiểm tra, quản lý?

Dư luận những ngày qua đang rất lo ngại trước tình trạng nhiều vụ cháy chung cư cao tầng liên tục xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trao đổi với PV VOV về vấn đề này, ông Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng cần phải tăng cường kiểm tra, rà soát toàn diện công tác PCCC. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan khi có dấu hiệu sai phạm cũng cần được làm rõ.

- Thưa ông, gần đây dư luận nghi ngại rằng có rất ít chung cư đảm bảo về an toàn PCCC, theo ông nhận định này có cơ sở không?

Tại các chung cư, ngoài lượng người đông đúc, giao thông cũng được bố trí thẳng đứng nên khi gặp sự cố sẽ khó thoát nạn. Vì thế, quy định chặt chẽ về PCCC là tối cần thiết khi thiết kế và xây dựng chung cư. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù đã có quy định đầy đủ nhưng lại thiếu sự kiểm soát hoặc kiểm soát không chặt chẽ.

Cho vận hành chung cư vi phạm PCCC, ngành xây dựng có vô can
TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng cần làm rõ trách nhiệm
của các đơn vị liên quan khi để xảy ra cháy chung cư.
Ảnh: Petronews

Theo đúng quy định, chỉ sau khi thực hiện thủ tục nghiệm thu đúng thiết kế, yêu cầu thì cơ quan nghiệm thu mới được cấp giấy phép cho chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng. Khi đó, chủ đầu tư mới được đưa dân vào ở. Tuy nhiên, nhiều công trình hiện nay chủ đầu tư cho dân vào ở ngay khi xây dựng xong, không rõ đã được đánh giá và cấp phép hay chưa. Đây chính là khâu cần làm chặt.

Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của ngành xây dựng bởi đây là cơ quan sẽ thực hiện việc kiểm tra lại thiết kế, các hạng mục xem có đạt tiêu chuẩn hay không rồi mới cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, trước tiên phải xong khâu kiểm soát giấy phép xây dựng sau đó mới có thể kiểm soát việc chấp hành giấy phép xây dựng. Tiếc rằng trên thực tế, việc này chưa được thực hiện nghiêm, sau vụ việc đáng tiếc vừa qua (vụ cháy chung cư Carina - PV), chúng ta cần phải có chấn chỉnh sớm.

-  Theo ông cần xem xét trách nhiệm bắt đầu từ đâu?

Theo tôi, về cơ bản, chính quyền và cơ quan quản lý xây dựng có trách nhiệm chính bởi đây là cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Cần đặt ra câu hỏi là tại sao không đạt mà cơ quan vẫn cấp? Hoặc cơ quan đó không có giấy phép nhưng họ cứ xây mà không kiểm tra thì quản lý như thế nào? Vì vậy, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan quản lý xây dựng. Tuy nhiên, chính quyền phường, xã sở tại cũng phải có trách nhiệm giúp đỡ cơ quan xây dựng trong việc kiểm tra, quản lý.

Cụ thể, khi thấy có vấn đề, chính quyền phường, xã phải kiểm tra ngay. Nếu chính quyền sở tại biết, hoặc biết mà không báo thì cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Nếu được báo mà không xử lý thì ngành, cơ quan cấp phép bị truy cứu trách nhiệm.

Trong trường hợp công trình thiết kế không đầy đủ mà vẫn được cấp phép thì trách nhiệm thuộc về đơn vị cấp phép. Đương nhiên chủ đầu tư dự án cũng phải có trách nhiệm nhưng chỉ là ở khía cạnh thị trường. Nếu công trình thuộc quản lý nhà nước thì cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm.

- Để hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra ở các công trình cao tầng, chung cư, ông có khuyến nghị gì không?

Các vụ cháy nổ ở nhà chung cư liên quan đến 3 khâu, khâu thứ nhất là thiết kế và xây dựng đúng hay không đảm bảo PCCC. Tuy nhiên, thiết kế đúng nhưng nếu người ở gây cháy thì vẫn xảy ra cháy bình thường. Do vậy, khâu thứ hai là quản lý và sử dụng nhà ở có đảm bảo yêu cầu PCCC hay không? Thiết bị PCCC có hoạt động hay không, có vòi nước nhưng có nước hay không?...

Khâu thứ ba, thuộc về chính quyền, khi cháy nổ xảy ra thì có thiết bị để chữa cháy hay không. Cả ba khâu này đều quan trọng và liên quan trực tiếp với nhau. Khâu nào đó yếu, không đạt yêu cầu, thì phải tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa, cần thực hiện kiểm tra thường xuyên các thiết bị, nâng cao ý thức của người dân trong PCCC...

- Vâng, xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: (Theo VOV) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây