Tìm kiếm

Năm Bảy Bảy "bốc hơi" hơn 600 tỷ đồng sau vụ cháy chung cư Carina

Thứ năm - 29/03/2018 21:22

Gần 1 tuần sau vụ cháy Carina, cổ phiếu NBB của Công ty Năm Bảy Bảy - đơn vị nắm giữ 95% vốn của chủ đầu tư dự án Carina đã giảm sàn liên tục khiến vốn hóa đơn vị giảm hơn 600 tỷ đồng.

Khép lại phiên giao dịch ngày 28/3, cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy lại tiếp tục giảm kịch sàn 7% xuống mức giá 19.200 đồng/cổ phiếu. Điều này đánh dấu phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu NBB kể từ khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người chết và hơn 90 người bị thương.

Năm Bảy Bảy bốc hơi hơn 600 tỷ đồng sau vụ cháy chung cư Carina

Một tuấn sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, cổ phiếu NBB chính thức bị đạp sàn phiên
thứ 4 liên tiếp với khối lượng giao dịch khổng lồ. Nguồn: Vndirect.

Giới đầu tư chứng khoán đánh giá, NBB vẫn là một cổ phiếu tốt và có tiềm năng tăng trưởng, song việc vướng vào lùm xùm cháy chung cư Carina cùng việc “phủi” trách nhiệm trong thông báo mới đây đã khiến cổ phiếu này mất giá.

Trong phiên giao dịch 28/3, từ khi mở cửa đã có một số giao dịch bắt đáy NBB và đẩy giá cổ phiếu này tăng kịch trần lên 21.900 đồng/cổ phiếu. Song, đà tăng không duy trì được lâu khi ngay sau đó, cổ phiếu này lại rớt xuống giá sàn 19.200 đồng.

Trong phiên giao dịch có 1,23 triệu cổ phiếu được giao dịch mua, bán và vẫn còn dư bán hơn 200.000 cổ phiếu. Đây là khối lượng giao dịch kỷ lục của cổ phiếu này trong gần 1 năm qua.

So với các phiên giao dịch trước, khối lượng giao dịch cổ phiếu NBB vào ngày 28/3 gấp tới hơn 40 lần tổng 3 phiên gần nhất gộp lại. Còn nếu so với lượng giao dịch ngày 27/3, khối lượng cổ phiếu giao dịch gấp tới hơn 400 lần.

Trước vụ cháy chung cư, khối lượng cổ phiếu NBB được mua, bán mỗi phiên rất ít, chỉ vài trăm cho tới vài nghìn đơn vị.

Năm Bảy Bảy bốc hơi hơn 600 tỷ đồng sau vụ cháy chung cư Carina 1

Mới đây, Công ty Năm Bảy Bảy đã lên tiếng và khẳng định không phải chủ đầu tư
của dự án chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lê Quân

Việc giảm sàn 4 phiên liên tiếp khiến cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy “bốc hơi” 6.300 đồng/cổ phiếu, tương đương gần 25% giá trị chỉ trong 4 phiên giao dịch. Như vậy, vốn hóa của công ty này hiện chỉ còn hơn 2.000 tỷ đồng, giảm hơn 614 tỷ đồng so với thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina.

Đà giảm sàn của NBB không chỉ đến từ thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina quận 8 mà còn đến từ tuyên bố "không phải chủ đầu tư tại Carina" của đơn vị này.

Cụ thể, ngày 26/3, Năm Bảy Bảy đã lên tiếng về vụ cháy chung cư Carina và cho biết công ty chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh chứ không phải chủ đầu tư của dự án.

Năm Bảy Bảy cho biết, Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009.

Năm Bảy Bảy bốc hơi hơn 600 tỷ đồng sau vụ cháy chung cư Carina 2

 

 

Năm Bảy Bảy cũng không quên nhắc nhở cổ đông cần lưu ý giữa sở hữu phần vốn góp và sở hữu dự án, chủ đầu tư - sở hữu dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Song, báo cáo tài chính 2017 đã được kiểm toán của Năm Bảy Bảy vẫn thể hiện Hùng Thanh chính là công ty con của đơn vị và công ty này nắm giữ tới 95% vốn tại đây.

Tuyên bố này đã khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng Năm Bảy Bảy đang muốn "phủi" trách nhiệm khỏi vụ cháy chung cư Carina quận 8 và khiến cổ phiếu NBB trượt giá thêm.

Được biết, các lãnh đạo tại Năm Bảy Bảy cũng đều là những cổ đông của đơn vị như ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đang sở hữu 3 triệu cổ phiếu (3,08% vốn) và đại diện cho hơn 1 triệu cổ phiếu NBB do Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 sở hữu. Người liên quan là bà Uyên Thao - vợ ông Triệu, nắm 1 triệu cổ phiếu. Các thành viên HĐQT cùng người liên quan đều đang sở hữu cổ phiếu NBB.

Đồng thời, Năm Bảy Bảy còn có cổ đông lớn là Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) sở hữu 34,12% và nhiều tổ chức nắm giữ lượng lớn cổ phiếu như Deutsche Asset Management (Asia) Limited; KALLANG Limited; Công ty CP Tư vấn thiết kế Viettel...

Nguồn tin: (Theo Zing) 

 Từ khóa: Năm Bảy Bảy

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây