Tìm kiếm

Vay ngân hàng quá 50% vốn đầu tư đất: Rủi ro khôn lường

Thứ bảy - 07/07/2018 10:16

Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.

Các nhà tư vấn bất động sản đã chỉ ra sự nóng sốt kèm theo giá ảo là thực tế đang diễn ra trên thị trường địa ốc. Các ngân hàng cũng nhận thấy những nguy cơ nếu sốt đất nên thời gian gần đây đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn bất động sản.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty phân phối bất động sản Eximrs cho biết, căn cứ vào tình hình cung – cầu của thị trường thì giá đất nền không hề ảo. Nhưng trước bối cảnh đất tăng giá cao cục bộ ở một số khu vực như hiện nay thì nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn, không nên dùng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.

Vay ngân hàng quá 50 vốn đầu tư đất Rủi ro khôn lường
Các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn

Theo bà Tú, nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Với những trường hợp nhà đầu tư ôm một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, buộc phải vay ngân hàng để "tiếp" vào. Điều này dễ dẫn đến tình trạng "mắc cạn" dòng vốn và phải è cổ trả lãi ngân hàng.

Bà Tú phân tích: "Một khách hàng có 10 tỷ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3-4 nền đầu tư thì lại rải vốn đặt cọc một lúc 10 nền vì nghĩ chỉ cần lướt sóng là hưởng chênh ngay. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải lúc nào sản phẩm cũng ra hàng nhanh. Vốn nhà đầu tư bị chôn lại đó, buộc phải sử dụng vốn vay ngân hàng để mua đứt sản phẩm… như vậy, rủi ro là khôn lường.

Trong khi đó, nhận thấy thị trường có dấu hiệu nóng sốt cục bộ, một số ngân hàng đã có động thái siết chặt cho vay bất động sản. Cụ thể, tỉ lệ cho vay bất động sản tại một số ngân hàng giảm từ 60% xuống còn 40%. Động thái siết chặt này nhằm ổn định thị trường bất động sản trong thời gian trung và dài hạn.

Tại hội thảo diễn ra mới đây, ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc trường Doanh nhân Bizlingt cho rằng, việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở một số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Bởi nếu cứ "thả cửa" cho vay mua bất động sản thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở những nhà đầu tư tham gia đầu tư lướt sóng. Đây cũng là biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng nóng sốt đang lan rộng ở các tỉnh thành trên cả nước, hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản nhằm ổn định thị trường.

"Nhà đầu tư không nên nhảy vào thị trường khi dòng vốn tự có thấp hơn 40% vì rất dễ gây rủi ro cho cả nhà đầu tư lẫn phía cho vay mua. Thị trường tài chính luôn đi song song với thị trường bất động sản, vì vậy nếu rủi ro xảy ra thì thiệt hại đến nền kinh tế nói chung là không tránh khỏi", ông Tín nhấn mạnh.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh tế) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây