Tìm kiếm

Việt Nam cần "để mắt" tới rủi ro tín dụng bất động sản

Thứ bảy - 07/07/2018 07:12

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển và có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế, tuy nhiên cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5% GDP của quốc gia và đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP từ năm 2013. Nhưng với mô hình kinh tế tiếp tục dựa vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, Việt Nam cần "để mắt" tới vấn đề rủi ro tín dụng bất động sản. Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17%, thấp hơn mức 18,17% đạt được năm 2017.

Việt Nam cần để mắt tới rủi ro tín dụng bất động sản
Với đà tăng trưởng hiện nay, Việt Nam cần "để mắt" tới vấn đề rủi ro
tín dụng bất động sản. Ảnh minh họa

Theo dẫn chứng của HSBC, cuối những năm 2000, thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh chóng một phần do đầu cơ, dẫn đến "bong bóng" bất động sản đổ vỡ vào năm 2011. Hậu quả là bùng nổ các khoản nợ xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngân hàng và tăng trưởng chung của nền kinh tế. Với đà tăng trưởng như hiện nay, ngân hàng này khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản.

HSBC cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang phát triển khá ổn định nhờ những chính sách hạn chế cho vay của ngân hàng. Năm 2016, NHNN công bố Thông tư 06, trong đó nâng hệ số rủi ro tín dụng bất động sản từ 150% lên 200% số dư của ngân hàng bắt đầu từ năm 2017. Đồng thời, NHNN cũng hạ tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại từ mức 60% về 50% trong năm 2017 và 40% trong năm 2018. Điều này giúp tín dụng ngân hàng dịch chuyển sang một số lĩnh vực khác hiệu quả hơn, trong đó có giao thông và viễn thông.

 

Việt Nam cần để mắt tới rủi ro tín dụng bất động sản 1
Thông tư 06 giúp tín dụng vào bất động sản chảy sang một số ngành khác

Đầu tháng 1/2018, NHNN cũng ban hành văn bản số 563 yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế cho vay bất động sản và xây dựng; đồng thời, chuyển khoản cho vay sang “lĩnh vực ưu tiên” như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Có thể thấy, những cải cách gần đây của NHNN là động thái tích cực, giúp các công ty uy tín phát triển, hạn chế nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Nguồn tin: (Theo NDH)

 Từ khóa: Việt Nam cần

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây