Tìm kiếm

Thông qua nghị quyết thành lập TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc)

Thứ hai - 26/02/2018 21:59

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua nghị quyết thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, TP. Phúc Yên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 120,13km2, 155.435 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Phúc Yên. Địa giới hành chính TP. Phúc Yên có phía Đông và Nam giáp TP. Hà Nội; phía Tây giáp huyện Bình Xuyên; phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi thành lập 2 phường Phúc Yên có 10 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 8 phường: Trưng Nhị, Trưng Trắc, Phúc Thắng, Hùng Vương, Đồng Xuân, Xuân Hòa, Nam Viêm, Tiền Châu và 2 xã Ngọc Thanh, Cao Minh.

Được biết, tỉnh Vĩnh Phúc có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (2 thành phố và 7 huyện) và 137 đơn vị hành chính cấp xã (15 phường, 12 thị trấn và 110 xã).

Thông qua nghị quyết thành lập TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc)
 

Theo thẩm tra đề án thành lập hai phường và thành phố nói trên của Chính phủ, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa nhanh trên địa bàn thị xã Phúc Yên trong thời gian qua đã đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý hành chính lãnh thổ, vì vậy cần có bộ máy chính quyền của đô thị có trình độ phát triển cao hơn, đủ năng lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết: "Xét về tiêu chuẩn thành lập phường thì xã Nam Viêm và xã Tiền Châu đều đạt, còn xét tiêu chuẩn thành lập thành phố thì thị xã Phúc Yên sau khi thành lập 2 phường cũng đều đạt các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành".

Cơ quan thẩm tra cho hay, việc thành lập 2 phường và TP. Phúc Yên không làm tăng đơn vị hành chính, không phát sinh thêm bộ máy và không tăng biên chế mà sẽ tạo cơ sở pháp lý để góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động ở địa phương.

Nguồn tin: (Theo Vneconomy) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây