Tìm kiếm

5 nhà đầu tư ngoại dẫn đầu về nắm giữ tài sản BĐS tại Việt Nam

Thứ năm - 22/03/2018 06:31

CBRE Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy, 5 nhà đầu tư ngoại đang dẫn đầu danh sách về nắm giữ tài sản bất động sản ở Việt Nam gồm: Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc).

Các nhà đầu tư nói trên bao gồm cả chủ đầu tư và các quỹ đầu tư hiện vẫn đang hoạt động tích cực tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư đến từ Thái Lan, Trung Quốc và Mỹ được kỳ vọng sẽ tham gia tích cực hơn trên thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đây, sự hoạt động tích cực của các nhà đầu tư Việt Nam chủ yếu trong vai trò là người bán còn các nhà đầu tư ngoại thường tìm kiếm các cơ hội để mua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, kể từ năm 2017, thị trường mua không chỉ có các nhà đầu tư ngoại mà đang dần được nhà đầu tư trong nước chiếm lĩnh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cạnh tranh giữa nhà đầu tư nội và ngoại trong bối cảnh các tài sản là hữu hạn, nhất là những tài sản có khả năng sinh lời.

Tình trạng trên được dự báo vẫn sẽ duy trì trong năm 2018 khi mà lợi thế nghiêng về những người mua trong nước nhờ am hiểu thị trường nên có thể rút ngắn quá trình hoàn thành giao dịch.

5 nhà đầu tư ngoại dẫn đầu về nắm giữ tài sản BĐS tại Việt Nam
Một góc khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Cũng trong khảo sát trên, CBRE cho rằng, đất nền hiện đang là loại hình bất động sản dẫn đầu về số lượng và khối lượng giao dịch trong khi nhà ở và đất xây dựng dự án phức hợp là những loại hình phổ biến nhất. Với các loại hình bất động sản còn lại, giao dịch chuyển nhượng trong thời gian qua được phân bổ đều giữa căn hộ, văn phòng, khách sạn và bán lẻ.

Tại Hà Nội và Tp.HCM, quá trình đô thị hóa đã mở ra cơ hội cho khu vực trung tâm và khu vực phát triển trong tương lai. Đây cũng là hai thành phố đón nhận sự gia tăng về nguồn cung mới và số lượng nhà bán được trong năm vừa qua.

Trong ít nhất một vài năm tới, các nhà đầu tư lẫn chủ đầu tư vẫn sẽ quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam bởi tỷ lệ hấp thụ vẫn khá cao trong những năm qua. Ngoài ra còn những lý do khác như sự tiếp tục gia tăng về nhu cầu mua nhà do tỷ lệ sở hữu nhà còn chưa cao và mức thu nhập ngày càng tăng...

CBRE dự báo, giá nhà trung bình tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng vừa; trong khi đó người dân ngày càng có nhu cầu cao với loại nhà ở có chất lượng. Giữa các nhà đầu tư cũng đang tiếp tục xu hướng cạnh tranh mua lại các dự án ở mức giá ngày càng cao. Thị trường cũng có nhiều tín hiệu lạc quan khi một số dự án đang xây dựng dở đã được chuyển nhượng và khôi phục. Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm vẫn còn hạn chế thể hiện qua số lượng giao dịch của các tài sản có sinh lời ở mức hạn chế trong năm 2017.

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt về nguồn cung, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt tay hợp tác với những tập đoàn trong nước để đầu tư xây dựng dự án. Cùng với đó, các quỹ đầu tư bất động sản cũng sẽ tích cực săn tìm cổ phần của các chủ đầu tư lớn trong nước.

Nguồn tin: (Theo Vietnam+) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây