Tìm kiếm

Bất động sản nghĩa trang: Nở rộ hoa viên nghĩa trang cao cấp

Thứ bảy - 31/03/2018 10:39

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ khá lâu, nhưng bất động sản (BĐS) công viên nghĩa trang vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư (NĐT). Những năm gần đây, mô hình này có xu hướng nở rộ cả về nguồn cung tại các tỉnh thành lân cận của Hà Nội và Tp.HCM.

Từ nhiều năm nay, mô hình nghĩa trang đã được xây dựng theo mô hình “công viên nghĩa trang”. Khác với nghĩa trang  đơn thuần, công viên nghĩa trang được xây dựng bề thế trên  quỹ đất lớn có quy mô từ 100-300 ha. Công viên nghĩa trang không đơn thuần là nơi an nghỉ của người đã khuất mà còn là điểm du lịch sinh thái, tâm linh. Quy hoạch bên trong hoa viên nghĩa trang đa dạng các loại hình huyệt mộ như  mộ tiêu chuẩn, mộ cao cấp, khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình, gia tộc… Mỗi mộ phần, phân khu được sắp xếp phù hợp phong thủy với nhiều tiểu cảnh trong một công trình. Các công viên nghĩa trang đều đi kèm dịch vụ chăm sóc mộ phần của chủ đầu tư.

Bất động sản nghĩa trang Nở rộ hoa viên nghĩa trang cao cấp
Từ nhiều năm nay, mô hình nghĩa trang đã được xây dựng theo mô hình “công viên nghĩa trang”

Trên thực tế, mô hình hoa viên nghĩa trang đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu với số lượng khá ít ỏi. Tại phía Bắc, công viên nghĩa trang đầu tiên là công viên Vĩnh Hằng được xây dựng vào năm 2003.  Giai đoạn 2009 – 2013, số lượng dự án được xây dựng và đi vào hoạt động ngày càng nhiều hơn như Cựu Viên (Hải Phòng – năm 2012), Lạc Hồng Viên (Hòa Bình – 2009-2010), Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên (Phú Thọ - năm 2013).

Khoảng từ năm 2012-2015 hoa viên nghĩa trang mới bắt đầu  nở rộ ở khu vực phía Nam với các dự án như: công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc (Long An), An Viên Vĩnh Hằng (Đồng Nai), Sơn Trang Tiên Cảnh (Tây Ninh), Phúc An Viên (Q.9, Tp.HCM). Từ giữa năm 2016 đến năm 2017, thị trường  tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện một số dự án hoa viên nghĩa trang quy mô lớn như Hoa Viên Bình An, Sala Garden (Đồng Nai), công viên nghĩa trang nhân dân Mỹ Phước Tây (Tiền Giang), hoa viên cao cấp Bình Dương. Hầu hết các dự án hoa viên nghĩa trang được xây dựng theo chuẩn cao cấp. Trong đó, các dịch vụ, tiện ích đạt chuẩn 5 sao.

Giá đất tại các dự án công viên nghĩa trang  khá cao. Nếu cách đây khoảng 5-7 năm, giá mỗi m2 tại các hoa viên hiện đã đi vào hoạt động như Cựu Viên, Lạc Hồng Viên, Phúc An Viên… dao động ở mức 5 – 7 triệu đồng/m2. Các nền còn sót lại do NĐT thứ cấp bán ra có thể tăng lên từ 8-10 triệu đồng/m2. Trong khi đó, những hoa viên chào bán từ thời điểm 2017 đến nay tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Long An có giá từ 8-17 triệu đồng/m2 (tùy vị trí phần mộ, dự án). Cụ thể, mức giá trung bình nằm ở ngưỡng 47 – 70 triệu đồng/phần mộ đơn; 200-250 triệu đồng/phần mộ đôi; 1.1- 5 tỉ đồng/phần mộ gia đình, gia tộc. Được biết, mức giá  này chỉ bao gồm phần đất và kim tĩnh, phần xây dựng thì tùy thuộc vào dự án, chủ nhà, vật liệu sử dụng và vào chính sách giá của CĐT.

Theo ghi nhận, ở mỗi dự án, CĐT cũng đưa ra mặt bằng giá không giống nhau, tùy thuộc vào quy mô và mức độ đầu tư của dự án. Cụ thể, tại dự án Hoa Viên Bình An (Đồng Nai), mộ đơn có giá từ 47 triệu đồng/mộ (diện tích 6m2, bao gồm kim tĩnh, phí chăm sóc), mộ đôi 200 triệu đồng/đôi (diện tích 13.3m2), mộ gia đình có giá từ 240 triệu đến 1.1 tỉ đồng/phần mộ (cho 4-12 người), diện tích từ 32-112,5m2. Tại dự án Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, mộ đơn diện tích 6.3m2 có giá 47.3 triệu đồng/phần; mộ đôi diện tích 12.6m2 có giá 120 triệu đồng/phần đôi; mộ gia đình dao động từ 380-500 triệu đồng/phần. Trong khi đó, dự án Sala Garden, ghi nhận mặt bằng giá cao hơn. Giá mộ đơn là 70 triệu đồng/mộ (diện tích 4,05m2), mộ đôi 140 triệu đồng, diện tích khoảng 9m2; mộ gia tộc có các diện tích từ 48-295m2, có giá bán từ 777 triệu đến 5 tỉ đồng/phần tùy vị trí và diện tích, không bao gồm kim tĩnh.

Theo ghi nhận của PV, thực tế quỹ đất dành cho xây dựng nghĩa trang tại các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM cực kỳ khan hiếm. Ngoài ra, một số khu nghĩa trang như Bình Hưng Hòa (Tp.HCM), Văn Điển (Hà Nội) đều có chủ trương di dời, đóng cửa, dừng dịch vụ…. Sự xuất hiện công viên nghĩa trang ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội, Tp.HCM đã giảm tải cho sự quá tải và khan hiếm huyệt mộ tại các TP hiện nay. Theo bà Đinh Thị Ngọc Sương - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Hoa Viên Bình An, BĐS nghĩa trang được đánh giá là thị trường ngách vì nhìn tổng quan số lượng dự án công viên nghĩa trang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính sự khan hiếm này lại là yếu tố khiến thị trường nghĩa trang cực kỳ có tiềm năng trong tương lai gần.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Nguồn tin: (Theo Enternews.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây