Tìm kiếm

Chuẩn bị đưa ra đấu giá công khai tòa nhà Saigon One Tower

Thứ năm - 22/03/2018 22:54

Vào thời điểm giữa tháng 7/2017, dự án Saigon One Tower đã bị VAMC thu giữ làm tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ cho các khoản vay với hai ngân hàng Maritime Bank và Đông Á Bank. Khi đó, VAMC dự kiến phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào tháng 9/2017.

Tuy nhiên, sau đó, VAMC cho rằng công trình cao thứ ba Sài Gòn này là một tài sản rất lớn, việc định giá, đấu giá cần sự tham gia của nhiều cơ quan trong đó có Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Do đó, việc định giá bị trì hoãn trong một thời gian khá lâu. Hiện tại, các đầu việc liên quan về cơ bản đã hoàn tất, VAMC cho biết đang chuẩn bị trình hồ sơ đến các cơ quan chức năng để mang dự án này ra tổ chức đấu giá công khai.

Trước đó, Công ty quản lý tài sản (VAMC) đã ra văn bản về việc thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ. Hiện nhóm khách hàng (bao gồm cả Sài Gòn One Tower) có tổng dự nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện tại trên 7.000 tỷ đồng.

Việc thu giữ tài sản nói trên theo VAMC được thực hiện theo các văn bản sau: Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19.7.2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20.7.2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Nghị quyết số 42.

Công ty quản lý tài sản này cũng đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (tức Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP Thương mại đầu tư và Xây dựng Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C. Được biết tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên đến hơn 7.000 tỷ đồng.

Chuẩn bị đưa ra đấu giá công khai tòa nhà Saigon One Tower 1
Dù đã bị VAMC thu giữ làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ của nhóm khách hàng từ giữa năm 2017,
nhưng sắp tới dự án Saigon One Tower mới chính thức được đưa ra đấu giá công khai. Ảnh: 24h

VAMC cho biết, đơn vị này đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc, làm việc cũng như yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng các công ty này không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower làm tài sản bảo đảm để xử lý nhằm thu hồi nợ. Công trình này tọa lạc tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, Tp.HCM. Quá trình thu giữ tài sản được thực hiện theo đúng trình tự quy định tại Điều 7 Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

VAMC cũng cho biết, quá trình thu giữ tài sản đảm bảo được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phối hợp tích cực nên đã diễn ra thuận lợi và đúng theo quy định của pháp luật.

Tòa nhà Saigon One Tower được xác định là một khoản nợ lớn, do đó việc Công ty quản lý nợ thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42. Việc thu giữ tài sản này cũng mang tính cảnh báo đến các khách hàng có nợ xấu nhằm nâng cao ý thức trả nợ của khách hàng cho VAMC cũng như tổ chức tín dụng.

Vào thời điểm triển khai xây dựng, dự án Saigon One Tower được xem là công trình cao thứ 3 tại Tp.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng). Công trình triển khai trên khu đất vàng có diện tích 6.672,2m2, vị trí tọa lạc ngay quận 1, trung tâm Sài Gòn. Theo kế hoạch, công trình sẽ có chiều cao 41 tầng cung cấp 127.126m2 diện tích sàn xây dựng (tính cả hầm khoảng 152.000 m2).

6 tầng khối đế trong công trình dự kiến sẽ dành cho khu bán lẻ với diện tích 23.000m2, khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng có diện tích 49.000m2, còn lại là khu căn hộ 133 căn. Đây là dự án có quy mô lớn khi đó với tổng mức đầu tư khoảng 238 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng).

Tại thời điểm ngưng thi công vào cuối năm 2011, ước tính dự án đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc, chỉ còn lại một số. hạng mục dang dở như: lắp kính phần còn lại bên ngoài tòa nhà, cơ điện (M&E), xây dựng vách ngăn, lát sàn... Sau nhiều năm đình trệ, hiện dự án đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống thang máy, thang cuốn đều hỏng hóc, nhiều khối bê tông đã chuyển màu đen sì.

Công ty CP Saigon One Tower (trước là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C) là chủ đầu tư thực hiện dự án này cùng với các cổ đông: Công ty CP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Sau một thời gian triển khai, các cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn khỏi dự án.

Thời điểm giữa năm 2017 rộ lên thông tin Công ty CP Phát triển BĐS Alpha King, một doanh nghiệp có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan sẽ tiếp nhận và phát triển dự án này. Tuy nhiên sau đó, không thấy có thông tin chính thức nào được đưa ra và thương vụ cũng rơi vào quên lãng.

Nguồn tin: (Theo Thời đại)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây