Tìm kiếm

Cò đất tại đặc khu Bắc Vân Phong đã “gãy cánh”?

Chủ nhật - 27/05/2018 11:27

Tại địa bàn huyện Vạn Ninh - nơi sẽ được quy hoạch thành đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong hiện đã không còn cảnh mua bán tấp nập. Thay vào đó, các điểm giao dịch, mua bán ký gửi nhà đất tại đây khá im ắng.

Thông tin trên là ghi nhận của PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tại thời điểm 2 tuần sau khi có công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh.

Cò đất tại đặc khu Bắc Vân Phong đã gãy cánh
Một sàn giao dịch bất động sản khá vắng vẻ tại huyện Vạn Ninh.

Cò đất “gãy cánh”

PV có mặt tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) vào một buổi sáng đầu tuần vừa qua. Đây chính là nơi từng được coi là “điểm nóng” của các giao dịch đất đai tại Vạn Ninh.

Tuy nhiên, các sàn bất động sản tại đây hiện gần như đều không diễn ra giao dịch. Vòng một lượt qua các tuyến đường có nhiều văn phòng nhà đất, PV thấy nhiều điểm đóng cửa, một số nơi mở cửa nhưng không có khách giao dịch, thậm chí nhiều văn phòng tuy mở cửa nhưng không có nhân viên trực. PV liên hệ với số điện thoại ghi trên biển rao bán đất tại một số sàn giao dịch nhưng không có ai bắt máy.

Khi ghé vào một quán nước ngay tại điểm đặt Văn phòng đại diện Đặc khu Bắc Vân Phong của Sàn giao dịch Bất động sản Đông Đô Land, chúng tôi gặp được một cò đất cũng là thổ địa vùng này ngồi bán nước. Bàn về chuyện đất cát, chủ quán nước cũng là cò đất này nói: “Giờ cò gãy cánh bay lên núi ẩn hết rồi”.

Khi chúng tôi thổ lộ muốn mua đất để đầu tư thì bà chủ quán nước liền đáp: “Giờ có ai mua bán được đâu, chỉ có đất thổ cư 100% mới công chứng được, còn lại thì bó tay”.

Chúng tôi liền đề cập tới việc mua đất nông nghiệp rồi “nhờ” người làm giấy tờ công chứng, bà này trả lời thẳng: “Chịu thua, giờ không ai dám làm, có lệnh từ UBND tỉnh rồi, cán bộ họ cũng muốn giữ “cái ghế” của họ, mình đưa bao nhiêu tiền họ cũng không dám làm, giờ căng rồi không như trước đâu”.

Cò đất tại đặc khu Bắc Vân Phong đã gãy cánh 1
Dọc một số tuyến đường có nhiều văn phòng giao dịch nhà đất hiện đang đóng cửa.

Trước câu hỏi giá đất tại khu vực này hiện còn sốt không thì bà chủ hàng nước cho biết, mặc dù không còn sốt như trước do giao dịch ít hẳn nhưng giá đất không hề suy giảm. “Giao dịch vẫn có, chủ yếu là đất có thổ cư 100%, loại đất này giá vẫn tăng nhưng tăng không đáng kể vì nhà đầu tư họ không chuộng, do sinh lời ít với lại đất này cũng không nhiều”, chủ quán nước khẳng định.

Giao dịch cũng tinh vi hơn

Lời "cò đất" trên nói quả không sai. Khi chúng tôi đến chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh thì không còn thấy cảnh chen chúc, tấp nập như trước. Các nhân viên tại văn phòng đều đang khá nhàn rỗi, nếu không muốn nói là chỉ "ngồi chơi xơi nước". Sau khoảng hơn 1 tiếng ngồi đợi, chúng tôi cũng chỉ thấy có duy nhất 1 người dân đến hỏi về thủ tục đất đai trong vòng 3 phút rồi đi mất.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa phát đi công văn khẩn vào ngày 9/5 trong đó chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa đất tại huyện Vạn Ninh. Thời gian thực hiện chỉ đạo sẽ kéo dài cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cò đất tại đặc khu Bắc Vân Phong đã gãy cánh 2
Khung cảnh vắng vẻ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh

Theo quyết định trên, các trường hợp bị tạm dừng gồm: "Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp chuyển mục đích sang đất ở (theo hạn mức) đối với thửa đất có đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở của hộ gia đình, cá nhân phù hợp với kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; Hồ sơ tách thửa theo quyết định số 32/2014/QĐ-UBND ngày 21/12/2014 của UBND tỉnh; trừ trường hợp tách thửa do nhận thừa kế theo quy định pháp luật và theo bản án của tòa án; Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp (gồm các loại đất: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác)."

Vậy nhưng khi PV tham khảo trên một số trang mua bán nhà đất thì vẫn thấy có những thông tin rao bán đất không đủ 100% thổ cư. Trong khi đó, theo thông tin từ ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã thì hiện nay, địa phương này đã dừng mọi giao dịch theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, ông Bằng cũng xác nhận có xuất hiện hành vi lách luật để mua bán đất như: Giao dịch bằng giấy tay (không qua công chứng) hoặc người bán làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua chứ không làm hợp đồng chuyển nhượng như trước.

“Họ đến UBND xã hay các văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất nhưng thực tế là họ mua bán đất. Trong khi đó luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp đến thị trấn làm thủ tục, tuy chưa nhiều nhưng đây có thể là kẽ hở để các đối tượng tiếp tục mua bán đất và trốn thuế”, ông Bằng thông tin.

Nguồn tin: (Theo Enternews.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây