Tìm kiếm

Công ty IPP muốn đầu tư 2.000 tỷ đồng vào sân bay Phú Quốc

Thứ tư - 04/04/2018 09:13

Mới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đề xuất và mong muốn Bộ Giao thông vận tải cho phép được đầu tư 2.000 tỷ đồng để xây dựng thêm 1 đường băng cất, hạ cánh tại sân bay Phú Quốc.

Đồng thời, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng mong muốn được phối hợp cùng ACV đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng. Dự kiến nhà ga có công suất đón 10 triệu khách/năm tại Phú Quốc.

Trước đó năm 2015, doanh nghiệp cũng đã từng đề xuất với Bộ trưởng Giao thông Vận tải để mua lại hoặc được quyền khai thác có thời hạn sân bay Phú Quốc.

Công ty IPP muốn đầu tư 2 000 tỷ đồng vào sân bay Phú Quốc
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép
được đầu tư vào sân bay Phú Quốc

Trong lĩnh vực đầu tư hàng không, Công ty IPP nói chung và ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói riêng không phải là nhân tố mới. Được biết, IPP chính là cổ đông lớn nhất của Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC, thành lập tháng 2/2016) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng chính là Chủ tịch HĐQT của CRTC. Theo kế hoạch, CRTC sẽ chính thức khánh thành vào dịp 30/4/2018.

Từ tháng 9/2014, IPP cũng được biết đến là cổ đông lớn, nhà đầu tư chiến lược của Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO). Thông qua việc xin được đầu tư nhà ga hành khách T4 tại đây, Chủ tịch IPP cũng từng đề xuất được góp sức cùng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Tp.HCM để nhanh chóng giải quyết vấn đề quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh việc tham gia đầu tư các cảng hàng không trong nước, IPP cũng được biết đến là đơn vị có công lớn trong việc thiết lập đường bay chính thức giữa Việt Nam và Phillipines. Năm 1985, ông Johnathan Hạnh Nguyễn với vai trò là Tổng đại diện của Philippines tại khu vực Đông Dương đã mở đường bay chính thức hàng không Việt Nam và hàng không Philippines. Đường bay này là dấu mốc quan trọng của ngành hàng không Việt Nam tại thời điểm này, đóng góp không nhỏ vào việc mở cửa, thông thương của Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh của IPP gồm: Các cửa hàng miễn thuế bán hàng hiệu và các cửa hàng đồ ăn nhanh như Burger King, Dunkin’ Donuts,... tại các sân bay. Ngoài ra, doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn đầu tư vào 2 trung tâm thương mại lớn là Rex Arcade (vốn đầu tư 40 triệu USD) và cải tạo Tràng Tiền Plaza (vốn đầu tư 400 tỷ đồng). Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, IPP đã hợp tác đầu tư hơn 40 dự án với vốn đầu tư hơn 535 triệu USD, doanh số hàng năm tăng bình quân 15%.

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây