Tìm kiếm

Cung hạn chế, đất nền thứ cấp khu Đông bị “thổi giá”

Thứ tư - 11/04/2018 20:39

Đó là tình trạng đang diễn ra tại thị trường đất nền khu Đông Tp.HCM. Lợi dụng nhu cầu tăng cao và khan hiếm nguồn cung đất nền khu cân cư (KDC), nhiều môi giới đã tự ý tăng giá trên thị trường thứ cấp, bán chênh cao cho người mua ở thực.

Theo ghi nhận của PV, nếu giai đoạn 2015-2016, nguồn cung đất nền thuộc các dự án KDC mới nở rộ trên địa bàn Q.9, Q.2 thì hiện tại, quỹ đất để triển khai các dự án này đang dần thu hẹp. Từ giữa năm 2017 đến nay, thị trường chỉ chứng kiến một vài dự án bung hàng với quy mô vừa phải hoặc quỹ đất phân lô lẻ do NĐT tự đứng ra làm, tách thành 7-20 nền bán lại, xuất hiện rải rác ở khu Đông.

Đất KDC là đất được cấp phép xây dựng, bán nền do các DN BĐS tư nhân đứng ra làm, với quy mô trung bình từ 200-500 nền/dự án. Loại hình này nở rộ nhất ở thị trường khu Đông vào thời điểm năm 2015-2016. Ở khu vực Q.9, Q.2, khi đó, hàng loạt dự án KDC như Phúc Long, Việt Nhân, Lò Lu, Làng Đại Học Mới, Gò Cát, KDC 161 (Q.9), Thạnh Mỹ Lợi, KDC 10 mẫu, Trường Thịnh (Q.2)… được chào bán rầm rộ. Dường như đi đâu, nơi có đất trống ở khu Đông cũng thấy dự án KDC được chào bán. Đây là loại hình đất nền ghi nhận sức mua cao ở cả NĐT và người ở thực. Ở giai đoạn này, NĐT sẵn sàng xuống tiền nhiều lô, lướt sóng trong khoảng thời gian ngắn. Với người mua thực, do đất KDC có đặc điểm giá mềm, được xây dựng tự do, thích hợp với nhu cầu của số đông dân tỉnh lẻ, giải quyết được bài toán an cư nên họ cũng rất chuộng loại hình này.

Tuy nhiên, thị trường đất nền KDC tại khu Đông trong vòng 1 năm qua có dấu hiệu thu hẹp rõ rệt do chính quyền kiểm soát mạnh tay tình trạng làm dự án theo phong trào, siết chặt hiện tượng đầu nậu phân lô tràn lan. Nguồn cung mới hiện chỉ có thêm từ một vài dự án được DN triển khai tiếp như KDC Rioland (bán giai đoạn 3), KDC Phú Hữu Centra với quy mô vài trăm nền, còn đa số sản phẩm được bán trên thị trường là hàng thứ cấp.

Cung hạn chế, đất nền thứ cấp khu Đông bị thổi giá
Đất nền thứ cấp trong các KDC đã có cư dân mới vào ở
ghi nhận giá tăng liên tục sau Tết. Ảnh: Nguyệt An

Trong khi đó, nguồn hàng trên thị trường thứ cấp hiện cũng khá hạn chế do NĐT “ôm hàng” chờ giá tăng vì cho rằng thị trường còn tiếp tục nóng. Ngoài ra, thời điểm đất chững giá khoảng từ tháng 5 đến tháng 9/2017, đa số các nền có sổ trong KDC đã được người có nhu cầu thực mua để xây nhà. Hầu hết, các KDC hiện nay đã kín người ở, chỉ còn lác đác vài nền trống nằm trong tay các nhà đầu tư.

Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu mua vẫn cao nên đất nền khu Đông trên thị trường thứ cấp đang bị các môi giới, cò đất tự ý “thổi giá”. Cụ thể, theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, hiện giá đất nền trong các KDC tại Q.9, Q.2 được rao bán tăng từ 20-30% so với đầu tháng 1/2018. Thậm chí, giá một số lô đất còn tăng theo tuần.

Đơn cử, một nền đất đã có sổ hồng, diện tích 50,4m2 tại KDC Phúc Long (P.Long Trường, Q.9) tháng 1/2018 có giá 1.170 tỷ đồng/nền, hiện đã tăng lên 1.4 tỷ đồng/nền. Một nền khác 70m2 tại KDC đường Lò Lu (P.Trường Thạnh), có giá bán khoảng 1.8 tỷ đồng/nền hiện đã chạm ngưỡng 2.3 tỷ đồng/nền. Tại đường 160, P.Tăng Nhơn Phú A, giá nền thứ cấp cũng tăng thêm từ 4-5 triệu đồng/m2 so với tháng 12/2017... Tại KDC Gò Cát, P.Phú Hữu hay tại các vị trí xa xôi như Nguyễn Xiển, Long Thuận, Long Phước, giá đất thứ cấp cũng biến động tăng mạnh từ 15-20% so với thời điểm cách đây 3 tháng.

Tại KDC Hoàng Kim (Q.2), giá nền thứ cấp bán ra hiện dao động từ 45-50 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với tháng 1/2018.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, dù đất nền được đẩy giá lên liên tục nhưng giao dịch thực tế không nhiều. Thị trường đất nền đang bị “làm giá”, nhiều “cò đất” lợi dụng nhu cầu tăng cao, khan sản phẩm mới nên tự ý nâng giá sau mỗi đợt dẫn khách đi xem. Cùng một nền đất nhưng các môi giới chào giá khác nhau, chênh lệch từ 50-80 triệu đồng/nền.

Ông Nguyễn Trí, một NĐT đất nền lâu năm sống tại Q.9 cho hay, việc tăng giá quá cao trong khoảng thời gian ngắn sẽ gây ra những hệ lụy cho thị trường về sau, thậm chí không cần phải chờ đợi quá lâu. Khi giao dịch không diễn ra nhưng giá đất vẫn tăng phi mã sẽ khiến người mua thực lo ngại và rút lui, thị trường sẽ bất ổn.

Nguồn tin: Nguyệt An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây