Tìm kiếm

Dân đòi giao nhà, chủ đầu tư dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm cầu cứu

Thứ ba - 26/06/2018 08:49

Những người dân mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, Tp.HCM) đang vô cùng bức xúc trước thông tin dự án có thể sẽ ngưng thi công vì chủ đầu tư và đơn vị liên kết không đủ năng lực tài chính.

Sáng 14/6, Quỹ Phát triển Nhà ở Tp.HCM (chủ đầu tư) chủ trì buổi làm việc với các khách hàng mua dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm về tiến độ dự án.

Tại đây, giữa hai bên đã có những tranh luận rất gay gắt nhưng chưa thể đi đến kết luận cuối cùng về ngày bàn giao căn hộ, dù theo hợp đồng đã trễ hẹn 1 năm.

Dân đòi giao nhà, chủ đầu tư dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm cầu cứu
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở
Tp.HCM (đứng) nói về lý do dự án chậm bàn giao.

Dân đòi giao nhà, chủ đầu tư dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm cầu cứu 1
Đôi lúc ông Thạch phải lùi xuống hàng ghế sau vì người dân phản ứng quá gay gắt.

Chị Phạm Thị Bích hoang mang cho biết hiện đang chìm trong nợ nần. Để mua nhà ở xã hội, gia đình phải đi vay ngân hàng và giờ phải bán dần tài sản trong nhà để kịp trả lãi vay hàng tháng.

Trong khi đó, khách hàng tên Phụng cũng chua xót nói rằng Tết âm lịch vừa qua ông không dám về quê, vì trước đó đã mượn người thân khá nhiều tiền để mua nhà mà giờ nhà vẫn chưa được nhận. "Người thân còn nghi ngờ tôi là mượn tiền để ăn chơi chứ mua nhà sao chưa có? Là cán bộ nhà nước mà rơi vào bi kịch này thì tôi không có mặt mũi nào để về quê", ông Phụng than thở.

Trước những giãi bày của khách hàng, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM (chủ đầu tư) lý giải về nguyên nhân dự án bị chậm trễ. Theo đó, hiện đơn vị liên kết là Công ty Địa ốc Hoàng Quân đang thiếu vốn. Dự án muốn hoàn thành cần phải có thêm 150 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi Hoàng Quân linh hoạt sử dụng các dự án, căn hộ mà mình sở hữu hoán đổi cho đơn vị thi công thì số tiền còn thiếu giảm xuống còn 80 tỉ đồng để công trình có thể thi công tiếp.

Dân đòi giao nhà, chủ đầu tư dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm cầu cứu 2
Đại diện địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết triển khai dự án - ông
Trương Anh Tuấn trao đổi với khách hàng.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng xác nhận, tổng vốn điều lệ của công ty lên đến 5.000 tỉ đồng, tuy nhiên, do triển khai cùng lúc 24 dự án nhà ở xã hội trong khi không được hỗ trợ vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng nên công ty rơi vào cảnh thiếu hụt vốn trầm trọng.

Do đó, đại diện chủ đầu tư và đơn vị liên kết đều nhất trí đề nghị giải pháp kêu gọi khách hàng cho vay 80 tỉ đồng với lãi suất 1%/tháng để đẩy nhanh tiến độ dự án. Một phương án khác là kiến nghị UBND Tp.HCM cho doanh nghiệp được sử dụng 80 tỉ ở Quỹ Phát triển nhà ở vào việc xây dựng nhà ở xã hội.

Cuối buổi làm việc, ông Tuấn biện minh: "Tôi cũng đã đưa ra kịch bản trả lại dự án cho nhà nước. Việc này khiến chúng tôi không phải đau đầu nhưng thiệt vẫn là người dân. Vì khi trả lại việc kiểm định, kiểm tra tài sản mất ít nhất 6 tháng và lúc đó dự án chậm càng thêm chậm".

Quá trình hình thành của dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm

Dự án này do Quỹ phát triển nhà ở Tp.HCM làm chủ đầu tư. Ban đầu, Quỹ đã dùng khu đất của mình để xây dựng hầm xe và phần móng.

Giai đoạn tiếp theo, Quỹ liên kết với Công ty Hoàng Quân xây dựng các phần còn lại. Đổi lại, sau khi hoàn thiện, Hoàng Quân sẽ được nhận 4 block nhà ở xã hội. Còn lại 2 block nhà ở thương mại thuộc về Quỹ phát triển nhà ở Tp.HCM.

Nguồn tin: (Theo Người lao động) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây