Tìm kiếm

Đất Vân Đồn khó tránh khỏi nguy cơ "vỡ trận"?

Thứ bảy - 21/04/2018 03:11

Giá đất Vân Đồn (Quảng Ninh) đã bị đẩy lên cao ngất ngưởng chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là một mánh khóe làm ăn của giới đầu tư sành sỏi.

Quay cuồng cùng giá đất

Trung tuần tháng 11/2017, theo chân một chuyên gia bất động sản, phóng viên đã thâm nhập vào giới "buôn đất chìm ăn tiền nổi" tại Vân Đồn.

Tại những dự án đã được phê duyệt hay tại những khu đất tái định cư luôn có hàng chục "cò đất" thường trực. Thậm chí, mỗi khi có người cần mua bán đất, người nào cũng có thể trở thành "cò" ngay lập tức.

Phóng viên ghi nhận, cơn sốt đất tại đây bắt đầu từ tháng 3/2017. Ban đầu, chỉ có 4 nhà đầu tư đến từ Tp.HCM, Hà Nội và một đại gia người Phú Quốc mua bất cứ mảnh đất nào người dân có nhu cầu bán, kể cả suất đất tái định cư có giá hơn trăm triệu.

Sau gần 2 tháng, toàn bộ đất thổ cư tại Vân Đồn gần như đã bị 4 "đại gia" này thâu tóm. Sau đó, họ lập các sàn giao dịch bất động sản và đẩy giá tăng lên nhiều lần. Chỉ trong vài tháng, từ vài trăm triệu đồng, giá đất đã bị đẩy lên vài tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Cơn sốt đất bắt đầu khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ về đây tìm mua đất. Nhiều người mua bán sang tay để kiếm lời, nhiều người lại đầu cơ tích trữ chờ ngày "đặc khu cất cánh". Các thửa đất nhanh chóng được phân lô, chuyển mục đích sử dụng và làm sổ đỏ trong nháy mắt.

Đất Vân Đồn khó tránh khỏi nguy cơ vỡ trận
Giá đất Vân Đồn đang được hâm nóng trở lại

Trước tình trạng này, tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Vân Đồn siết chặt quản lý tài nguyên, đất đai, sử dụng các biện pháp để ngăn chặn tình trạng chia lô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, giá đất Vân Đồn đã có dấu hiệu chững lại.

Đất vẫn âm ỉ sốt

Trước những khuyến cáo của chính quyền Quảng Ninh, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thận trọng hơn khi đầu tư, tình trạng ồ ạt mua bán đã không còn. Để ngăn tình trạng sốt đất quay trở lại, chính quyền đã kiên quyết siết chặt quản lý đất đai, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không phân lô bán nền.

Trong thời gian này, do mắc những sai phạm về đất đai, hàng loạt cán bộ từ bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch các xã Bản Sen, Hạ Long, Đoàn Kết, Quan Lạn (huyện Vân Đồn) cũng đã bị kỷ luật. Những động thái này đã góp phần hạ nhiệt cơn sốt đất tại Vân Đồn từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018.

Gần đây, Vân Đồn một lần nữa lại rúng động chuyện mua bán đất khi Quốc hội chuẩn bị thông qua dự thảo luật đặc khu kinh tế. Giao dịch diễn ra rất nhanh gọn và có chọn lọc. Dù giá đất không bị đẩy lên quá cao nhưng cơn "sóng ngầm" vẫn âm ỉ.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, ông Mạc Thành Luân nói: "Chuyện sốt đất ở Vân Đồn là có thật và đây là điều tất yếu. Từ khi có chỉ thị của UBND tỉnh về việc siết chặt quản lý đất đai, giá đất Vân Đồn đã không còn tăng. Việc tác động vào thị trường để hạ giá đất ở Vân Đồn như nhiều người vẫn đề xuất là không nên, có chăng là nên siết chặt quản lý đất đai để hạn chế thấp nhất rủi ro cho nhà đầu tư".

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất Vân Đồn đang được hâm nóng trở lại, nhiều nhà đầu tư vẫn gom mua đất với giá cao hơn tại cả đất liền và các xã đảo. Khi nhu cầu ngày càng cao trong khi nguồn cung không đủ, việc đội giá là điều dễ hiểu. Và khi bong bóng giá đất bị thổng phồng, nguy cơ "vỡ trận" của đất Vân Đồn sẽ không tránh khỏi.

Nguồn tin: (Theo Tienphong.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây