Tìm kiếm

Điểm danh những "ông lớn" đang đầu tư dự án BĐS tỷ đô ở Thủ Thiêm

Thứ hai - 07/05/2018 17:54

Nhiều "ông lớn" như Sunshine Group, Lotte, Quốc Lộc Phát, Đại Quang Minh, HongKong Land và CII,… đã rót hàng tỷ đô đầu tư dự án BĐS tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp.HCM, Khu đô thị Thủ Thiêm có quy mô 657ha, nằm đối diện Quận 1 qua bờ sông Sài Gòn. Mảnh "đất vàng" này đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) lớn.

Các nhà đầu tư lớn đã và đang rót hàng chục nghìn tỷ đồng vào đây, biến mảnh đất màu mỡ này thành trung tâm thương mại, nhà ở, văn phòng, trung tâm tài chính mang tầm cỡ quốc tế.

Điểm danh những ông lớn đang đầu tư dự án BĐS tỷ đô ở Thủ Thiêm
KĐT mới Thủ Thiêm hiện tại

Tập đoàn Lotte rót 1 tỷ USD xây dự án khu phức hợp

Hiện Tập đoàn Lotte đang xúc tiến đầu tư tổ hợp BĐS này. Lãnh đạo Lotte cho biết, có khả năng sẽ khởi công xây dựng vào 2/9 tới đây. Công trình được xây ở khu chức năng số 2a. Trước đó, năm 2009, Lotte đã tìm hiểu dự án, đến 2015 thì tập đoàn này đã ký quỹ với Tp.HCM 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45 a; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 5,012ha.

Lotte dự kiến sẽ triển khai đầu tư xây dựng "siêu dự án tỷ đô" này trong vòng khoảng 72 tháng, khai thác trong 50 năm với tổng vốn đầu tư (không gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) là 20.100 tỷ đồng. Nguồn vốn sẽ do nhà đầu tư thu xếp.

Đại Quang Minh với Khu đô thị Sala

Khu đô thị Sala là dự án có tầm cỡ nhất tại Thủ Thiêm với quy mô khoảng 106ha. Năm 2011, Đại Quang Minh được lập nên từ Tổng công ty PTHT & ĐT tài chính Việt Nam - Công ty CP, Công ty TNHH ĐTXD Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa (Khoa "Keangnam") để đầu tư dự án. Sau đó, Thaco của "vua" ô tô Trần Bá Dương đã nhiều lần mua lại cổ phần, năm 2012 là 30% sau đó nâng lên 45% vào 2014 và 2016 là 90%.

Điểm danh những ông lớn đang đầu tư dự án BĐS tỷ đô ở Thủ Thiêm 1
Khu đô thị Sala là dự án có tầm cỡ nhất tại Thủ Thiêm với quy mô khoảng 106ha

Được biết, Đại Quang Minh đã chi 8.265 tỷ đồng để làm 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm và 3.082 tỷ để làm cầu Thủ Thiêm 2 bằng hình thức hợp đồng BT. Đổi lại, công ty này được giao 106ha đất.

Đến năm 2016, Đại Quang Minh đã trình UBND Tp.HCM đồ án quy hoạch dự án quảng trường trung tâm Thủ Thiêm với quy mô rộng 20,72ha, là khu công cộng lớn nhất Việt Nam, điểm nhấn của Thủ Thiêm nằm ven sông Sài Gòn nối với Quận 1 bằng cầu đi bộ.

Tại ĐHCĐ 2018 mới đây, ông Trần Bá Dương báo cáo với cổ đông đã hoàn thành giai đoạn 1 dự án Sala, hoàn thành 4 tuyến đường chính và đi vào sử dụng tháng 2/2017.

Công ty Empire City đầu tư cao ốc 86 tầng trị giá 1,2 tỷ USD

Dự án Empire City do Công ty TNHH Empire City là chủ đầu tư – đây là một liên doanh gồm có 2 đối tác trong nước và 1 quỹ đầu tư nước ngoài.

Điểm danh những ông lớn đang đầu tư dự án BĐS tỷ đô ở Thủ Thiêm 2
Dự án Empire City trị giá 1,2 tỷ USD do Công ty TNHH Empire City làm chủ đầu tư

Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái và Công ty CP Bất động sản Tiến Phước là hai đối tác trong nước tham gia dự án với tỉ lệ sở hữu 50%, còn lại đối tác nước ngoài là Quỹ đầu tư Bất động sản tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông sở hữu 50%.

Nhưng năm 2016, chủ đầu tư dự án này đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Keppel Land để cùng đầu tư xây dựng khu phức hợp này.

Theo đó, Keppel Land sẽ tham gia dự án Empire City với tỉ lệ nắm giữ 40% và là cổ đông lớn nhất trong liên doanh này. Còn quỹ Gaw Capital Partners nắm giữ 30%; Trần Thái và Tiến Phước sở hữu 30%. Giao dịch này được cho là có giá trị gần 94 triệu USD.

Liên danh HongKong Land và CII  đầu tư Tổ hợp căn hộ cao cấp 400 triệu USD 

Theo dự kiến của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII), dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm sẽ có tổng cộng 965 căn gồm căn hộ cao cấp, biệt thự trên không, căn hộ sân vườn và các tiện ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh công cộng, siêu thị... Đây là dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 400 triệu USD.

Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng của Quốc Lộc Phát

Tháng 9/2017, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho Công ty CP Quốc Lộc Phát đầu tư vào dự án Sóng Việt tại khu chức năng số 1 Thủ Thiêm. Dự án này có quy mô diện tích khoảng 75.965m2, gồm 4 lô đất cạnh sông Sài Gòn với tổng mức đầu tư dự án là 7.300 tỷ.

Được biết, Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ là 1.500 tỷ, gồm các cổ đông: Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng nắm 40%, ông Phạm Quang Hưng nắm 30% và cổ đông khác.

Đây sẽ là trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ và nhà ở được xây dựng đồng bộ. Quốc Lộc Phát đã ký quỹ 100 tỷ đồng và nộp tiền sử dụng đất 2.000 tỷ cho 4 lô đất.

Sunshine Group với khu phức hợp 3.000 tỷ đồng

Sunshine Sky Garden là một tòa tháp đôi cao 36 tầng đối diện hầm Thủ Thiêm, gồm tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp, với các tiện ích như nhà trẻ, siêu thị, khu sinh hoạt cộng đồng, spa,…

Bên cạnh những dự án trên, gần đây IPP và các nhà đầu tư Mỹ cũng đã đề xuất được đầu tư vào Thủ Thiêm dự án tổ hợp cao đến 70 tầng, sẽ tích hợp nhiều chức năng như vui chơi giải trí, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại... với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Theo đề xuất, dự án này sẽ nằm ở khu chức năng số 1.

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

 Từ khóa: Điểm danh những

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây