Tìm kiếm

Giá thuê mặt bằng các KCN phía Nam vẫn trong xu hướng tăng

Thứ năm - 05/07/2018 20:39

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường mặt bằng cho thuê khu công nghiệp (KCN) phía Nam dù chào đón thêm một lượng lớn nguồn cung mới nhưng giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng.

Theo số liệu từ JLL Việt Nam, tính đến cuối tháng 6/2018, nguồn cung KCN phía Nam tăng cao so với quý IV/2017, với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 37.030 ha. Phần lớn nguồn cung mới đến từ các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước. Riêng Bình Dương và Đồng Nai tuy không có thêm nguồn cung mới nhưng vẫn là những thị trường dẫn đầu, chiếm gần 56% tổng nguồn cung. Nguyên nhân là vì hai tỉnh này được tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi. Cụ thể, Bình Dương tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng diện tích đất cho thuê đạt 7.265 ha, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu xếp liền kề với lần lượt 6.835 ha và 4.773 ha.

Nguồn cung mới gia tăng, tỷ lệ lấp đầy trung bình của quý II vẫn đạt 77%, tăng 2% so với quý IV/2017. Tỷ lệ lấp đầy cao nhất chủ yếu ghi nhận tại Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai với mức 85-88%. Tp.HCM có tỷ lệ lấp đầy đạt 77% và thấp nhất là Bà Rịa - Vũng Tàu với tỷ lệ chỉ 58%. Các nhà máy sản xuất sẵn sàng có tỷ lệ lấp đầy cao nhất, vào khoảng 87%. Tỷ lệ lấp đầy cao và ổn định nên dù chào đón nguồn cung mới, thị trường mặt bằng cho thuê KCN phía Nam vẫn hoạt động hiệu quả và lượng cầu cao hơn cung.

Giá thuê mặt bằng các KCN phía Nam vẫn trong xu hướng tăng
JLL dự báo các KCN phía Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh về nguồn
cung và giá thuê mặt bằng. Ảnh minh họa: internet

Nhờ tỷ lệ thuê cao nên giá thuê tại các KCN vẫn tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng. Tính đến quý II/2018, tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 4,7% so với quý IV/2017. Giá thuê đất tại Tp.HCM đạt mức 150 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng thêm 7 USD/m2/chu kỳ thuê so với cuối năm 2017, gần gấp đôi mức trung bình của khu vực và tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam.

Trong khi đó, giá cho thuê đất ở các tỉnh thành khác cũng có xu hướng tăng lên, với mức tăng từ 3-5 USD/m2/chu kỳ thuê. Cụ thể, giá thuê đất tại Bình Dương đạt 67,4 USD/m2/chu kỳ thuê, xếp thứ 3 sau Đồng Nai với mức giá 79,2 USD/m2/chu kỳ thuê. Riêng phân khúc nhà xưởng, giá thuê tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 - 5 USD/m2 /tháng. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu với giá thuê 4,4 USD/m2/tháng, Tp.HCM và Bình Dương lần lượt là 3,5 và 3,6 USD/m2/tháng. Bình Phước là tỉnh có giá thuê đất và kho xưởng thấp nhất vào khoảng 33 USD/m2/chu kỳ thuê và 2 USD/m2/tháng.

Nhìn nhận về thị trường KCN trong 3 năm tới, JLL cho rằng, khu vực phía Nam sẽ chào đón khối lượng lớn nguồn cung mới. Tính đến năm 2020, hơn 11.940 ha nguồn cung đất công nghiệp dự kiến sẽ gia nhập thị trường, trong đó các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có đóng góp một tỷ trọng lớn. Nhu cầu thuê sẽ tiếp tục tăng cao hơn với các sản phẩm công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự đoán sẽ đạt mức cao hơn do nhu cầu thuê tăng mạnh và triển vọng kinh tế tích cực. Nhu cầu về nhà xưởng chất lượng cao cũng như các dịch vụ liên quan, cùng với sự phát triển đất công nghiệp cũng sẽ tăng mạnh.

Tác giả bài viết: Phương Uyên

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây