Tìm kiếm

Giá trị ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả

Thứ năm - 22/03/2018 16:08

Quan điểm sống hiện đại ngày nay không còn coi ngôi nhà chỉ là nơi để ở mà còn là sự giao hòa của các giá trị tinh thần, văn hóa đi cùng mỗi tổ ấm. Vì thế, giá trị ngôi nhà là sự tổng hòa của giá trị vật chất và giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại.

Song hành với sự phát triển của đất nước, tại các thành phố lớn của Việt Nam đang hình thành những khu đô thị, khu nhà ở văn minh, hiện đại. Cùng với đó là nhu cầu tạo lập những giá trị sống mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao. Việc xây dựng một văn hóa ứng xử, “văn hóa ở” mới trong các khu dân cư đô thị cũng ngày một cấp thiết.

Giá trị ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả
Ông Phạm Nguyễn Toan - TBT Tạp chí điện tử Bất động sản
Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi "Nơi tôi sống"

Cuộc thi “Nơi tôi sống” – cuộc thi viết và ảnh do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới phát động vào ngày 15/3 vừa qua hướng tới việc cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp, tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp. Qua đó, phát hiện và tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống, đồng thời nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm.

Ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam chia sẻ: “Ngày nay, trong đời sống đô thị hiện đại, giá trị của một ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa. Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh”.

Giá trị ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả 1
Các thành viên trong Hội đồng ban giám khảo

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi, cho biết, trong không gian sống, mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn. Điều này thực sự cần thiết với những đô thị lớn hiện nay như Hà Nội, TP.HCM  bởi đô thị là nơi có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc, quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người.

Được biết, cuộc thi có sự tham gia chấm giải của các văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín như: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội đồng), họa sĩ Thành Chương, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Độc giả quan tâm tới cuộc thi có thể tham dự ở 2 hình thức là thi viết và thi ảnh. Thời gian nhận bài dự thi kéo dài từ nay đến hết ngày 31/10/2018. Dự kiến Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Đô thị Việt Nam (8/11/2018).

Nguồn tin: Thúy An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây