Tìm kiếm

Hà Nội kêu gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở cho công nhân

Thứ bảy - 26/05/2018 05:04

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố đang triển khai nhiều chương trình, chính sách an sinh xã hội phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp.

Ngày 20/5, tại buổi đối thoại của Thủ tướng với công nhân các khu công nghiệp đồng bằng sông Hồng, về vấn đề nhà ở, an sinh xã hội mà một công nhân đề cập, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang triển khai nhiều chương trình, chính sách an sinh xã hội phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp.

Chẳng hạn tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, thành phố đã xây trường mầm non Kim Chung (Đông Anh), trông giữ khoảng 300 cháu có bố mẹ làm việc tại khu công nghiệp. Huyện Đông Anh thực hiện việc mở rộng trường mầm non, xây các trường trung học.

Thành phố đã giao huyện Đông Anh mở rộng trường mầm non, xây dựng các trường trung học. Hai trường sẽ đi vào hoạt động trong tháng 11 tới.

Thành phố cũng đã công bố quy hoạch chi tiết dự án thí điểm nhà ở xã hội tập trung tại Đông Anh với quy mô hơn 44ha, khoảng 12.500 người.

Hà Nội kêu gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở cho công nhân
Một số toà nhà bỏ hoang tại khu ký túc xá Pháp Vân
sẽ được chuyển đổi mục đích. Ảnh: Giang Huy

Ông Chung cũng thông tin về việc chuyển một số toà nhà tại khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp thành nhà ở cho công nhân khu vực phía Nam. Dự án được đầu tư gần 1.900 tỷ đồng, đã xây xong phần thô nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay. Sau khi chuyển đổi công năng, tại đây sẽ có những căn hộ với diện tích tối thiểu 35m2, giá 200-400 triệu/căn.

Trong buổi đối thoại ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang kêu gọi xúc tiến đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Quang Minh, xây dựng khu nhà ở Quốc Oai, bổ sung xây nhà ở tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long...

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, vướng mắc của những dự án trên là do Chính phủ quy định diện tích tối thiểu của căn hộ trên địa bàn là 45m2. Với diện tích trên, giá một căn hộ không thể thấp hơn 400 triệu đồng. Vì vậy, để phù hợp với gia đình có vợ chồng và hai con, thành phố đề xuất giảm diện tích căn hộ xuống còn 35-40m2.

Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên nằm trong Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), cách trung tâm thủ đô khoảng 20km. Khu nhà có diện tích hơn 40.000m2, được xây từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Khu nhà có 6 tòa cao 19 tầng, với hơn 1.400 phòng, cung cấp nơi ở cho khoảng 22.000 sinh viên.

Vì thiếu vốn nên nhiều hạng mục đã dừng triển khai dù đã thi công xong phần thô. Ba tòa nhà đã đi vào hoạt động nhưng số sinh viên đến thuê chỉ chiếm khoảng 30% công suất phòng, do nằm xa trường học và thiếu khu vui chơi giải trí.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây