Tìm kiếm

Hạn chế chạy đua mua đất Phú Quốc, Vân Đồn để làm giàu

Thứ tư - 18/04/2018 10:54

Theo nhận định của giới chuyên gia, người đầu tư đất đặc khu nếu hợp pháp và lâu dài sẽ có thể có tiềm năng nhưng nếu chỉ xác định đầu cơ, "lướt sóng" thì sẽ gặp nhiều rủi ro.

Chỉ trong vòng 3 năm qua, giá đất tại Phú Quốc (Kiên Giang) đã tăng 10-20 lần. Gần đây, tình hình lại có dấu hiệu nóng sốt. Đây được coi là đợt sốt đất thứ 3 tại Phú Quốc. Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng có diễn biến tương tự.

Giới chuyên gia nhận định, cơ hội đầu tư bất động sản tại các thị trường sơ khai ở những nơi sắp hình thành đặc khu là hấp dẫn, nhà đầu tư kỳ vọng về cơ hội phát triển trong tương lai nhưng bên cạnh đó cũng hàm chứa nhiều rủi ro.

Rủi ro nếu đầu cơ "lướt sóng"

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, thị trường bất động sản tại các địa phương sắp có đặc khu còn rất sơ khai, ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Khi thị trường sơ khai, nhà đầu tư kỳ vọng về cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai nhưng rủi ro cũng rất nhiều.

Hạn chế chạy đua mua đất Phú Quốc, Vân Đồn để làm giàu
Một thửa đất "chính chủ" được rao bán ở xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường

Đồng quan điểm với bà Hằng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho rằng đã có rất nhiều nhà đầu tư đổ về các nơi sắp hình thành đặc khu để gom đất đầu cơ từ rất sớm. Khi đó, giá đất rẻ, nhà đầu tư dễ dàng gom được những thửa rộng lớn với vốn đầu tư nhỏ, dễ dàng tìm kiếm cơ hội của mình.

Song, mặt trái của những nhà đầu tư sớm là thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch, hệ thống hạ tầng và các thông tin liên quan đến việc hình thành đặc khu.

"Tiềm năng về bất động sản tại Việt Nam còn nhiều, nhưng các nhà đầu tư lớn thường nhìn và đầu tư theo dài hạn. Vì vậy, nếu nhà đầu tư nhỏ chỉ đầu tư “lướt sóng” sẽ không tránh những rủi ro nhất định. Thị trường của chúng ta đã trải qua những chu kỳ đổ vỡ, điều chỉnh. TP. Hà Nội và Tp.HCM đều đã chứng kiến những biến động đổ vỡ do đầu cơ, đó là những bài học để các nhà đầu tư cân nhắc khi đổ tiền vào Phú Quốc, Vân Đồn…”, bà Hằng nhấn mạnh.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, các nhà đầu tư đã đi trước một bước sẽ rất có lợi khi đầu tư tại các nơi sắp hình thành đặc khu. Trong khi đó, giai đoạn hiện nay đang bị đầu cơ, nhà đầu tư đi sau thường rất không có lợi khi bị đẩy giá đất lên cao mà không biết giá trị thực là bao nhiêu.

Ông Châu cảnh báo, ở những nơi sắp hình thành đặc khu, hầu hết hạ tầng chưa hoàn chỉnh, còn rất sơ khai. Tại đây cũng chưa có quy hoạch 1/2.000, điều này sẽ gây những khó khăn và rủi ro nhất định cho nhà đầu tư khi đến đầu cơ, "lướt sóng".

Hạn chế chạy đua mua đất Phú Quốc, Vân Đồn để làm giàu 1
Phú Quốc đang diễn ra tình trạng phân lô bán nền ồ ạt. Ảnh: Việt Tường

 

"Hạn chế chạy theo mua đất để làm giàu"

Nhận xét về "cơn sốt" giá đất ở các địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu, giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng: "Người ta đầu cơ đất ồ ạt vì đây là món hàng "có thể chụp giựt và lo lót", người này có thể bằng mọi cách để đất về tay mình rồi tăng giá lên, bán cho người khác kiếm lời. Cho tới khi nơi đất được đầu cơ không còn nóng nữa thì người cuối cùng vội bán tháo, bán đổ và có thể sạt nghiệp".

Hạn chế chạy đua mua đất Phú Quốc, Vân Đồn để làm giàu 2
Đầu tư đất tại đặc khu kinh tế cơ hội lớn nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ảnh: Hoàng Hà

Giáo sư Võ Tòng Xuân nói thêm: "Người ta muốn làm giàu bằng bất động sản mình không dám phê phán nhưng tôi nghĩ nếu mình thật sự có công nghệ, ngành hàng gì cần đất để mở nhà xưởng thì khuyến khích. Còn nếu chạy theo mua đất để làm giàu thì tôi đề nghị nên hạn chế, bởi cứ làm thế thì đất nước không phát triển mạnh được".

Nguồn tin: (Theo Zing.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây