Tìm kiếm

Hàng loạt dự án chung cư tranh chấp kéo dài

Thứ năm - 08/03/2018 22:16

Mới đây, TP. Hà Nội đã báo cáo Bộ Xây dựng tình trạng tranh chấp, khiếu nại giữa người mua nhà với chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Hà Nội nêu đích danh 5 dự án điển hình về tình trạng người mua nhà tranh chấp, khiếu nại với chủ đầu tư, bao gồm Sky View Trần Thái Tông, Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu, Discovery Complex 302 Cầu Giấy, khu đô thị Văn Khê mở rộng và tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên 107 Nguyễn Phong Sắc.

Được biết, nội dung đơn kiến nghị của người mua nhà gửi đến Sở Xây dựng Hà Nội tập trung vào vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán nhà như: Tăng, giảm diện tích mua nhà; chậm bàn giao nhà; nhà chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng; chưa hoàn thiện hạ tầng; thay đổi thiết kế; chất lượng, nội thất hoàn thiện căn hộ không đúng cam kết.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, những dự án BĐS có tranh chấp, khiếu nại của người mua nhà đối với chủ đầu tư dự án đều xuất phát từ những giao dịch mua bán nhà trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực. Khi đó chưa có quy định chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi không bàn giao nhà đúng tiến độ đã cam kết.

Đơn cử như dự án Sky View Trần Thái Tông do Công ty TNHH Phú Mỹ An làm chủ đầu tư, mở bán từ năm 2011 và theo cam kết năm 2014 sẽ bàn giao nhà. Nhưng do điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc và chủ đầu tư công trình thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, nên dự án bị đình chỉ thi công và bị xử phạt vi phạm trật tự xây dựng, không được bàn giao nhà đúng cam kết, dẫn đến khiếu nại của người mua nhà.

Chủ đầu tư dự án hiện đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng, đất đai và cam kết với người mua sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2019.

Hàng loạt dự án chung cư tranh chấp kéo dài
Dự án Sky View Trần Thái Tông từng được chủ đầu tư dự kiến
sẽ bàn giao nhà vào quý I/2014

Hay trường hợp tranh chấp giữa Công ty CP Thương mại quảng cáo Xây dựng địa ốc Việt Hân với cư dân đã mua nhà tại dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu, xuất phát từ việc chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng (tháng 4/2017) khi chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Khi người mua nhận nhà đã phát hiện một số lỗi về chất lượng, yêu cầu chủ đầu tư phải sửa chữa.

Theo một số khách hàng tại khu C của tòa nhà, chủ đầu tư đã xây dựng sai so với quy mô ban đầu, chiều cao quá 5 tầng, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các tòa nhà trong dự án. Đồng thời, trong quá trình bàn giao và đưa vào sử dụng, các căn hộ bị phát hiện, phát sinh các lỗi kỹ thuật như sơn không đều, có hiện tượng thấm, rò rỉ nước khu vệ sinh…

Các lỗi này đều được chủ đầu tư kiểm tra, xử lý và cam kết tiến độ xử lý khắc phục. Còn liên quan đến các khiếu kiện về quản lý 2% quỹ bảo trì chung cư tại dự án, công ty Việt Hân đã mở tài khoản thu phí bảo trì dự án tại Ngân hàng Thương mại CP Hàng Hải Việt Nam. Đến nay đã có khoảng 106,85 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ngân hàng này, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao số tiền này khi ban quản trị chung cư được thành lập.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho biết, những tranh chấp, khiếu nại tại dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng do Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, nay đã nhượng lại một phần dự án cho CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô. Đến nay, những vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng đã được giải quyết, phía Hải Phát đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng còn thiếu.

Trong số 5 dự án được nêu đích danh, dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên số 107 Nguyễn Phong Sắc do CTCP BĐS AZ làm chủ đầu tư để lại nhiều tai tiếng hơn cả. Được biết trước đây, CTCP Đầu tư Xây dựng Lâm Viên làm chủ đầu tư dự án, nhưng đến tháng 8/2017 doanh nghiệp này đã chuyển nhượng lại toàn bộ dự án cho AZ làm chủ đầu tư.

Trước đó, vào năm 2010 Công ty Lâm Viên đã mở bán căn hộ dự án theo hình thức đặt cọc huy động vốn và cam kết giao nhà vào năm 2013. Tuy nhiên, do nhà đầu tư không đủ năng lực, phải chuyển nhượng dự án nên không thể bàn giao nhà đúng hợp đồng, gây bức xúc cho người mua.

Kết quả kiểm tra mới đây của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, hiện dự án đã xây thô được 26/29 tầng, đã hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng và AZ đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư dự án đang mời các khách hàng đã đặt cọc mua nhà và cam kết giao nhà vào quý II/2018.

Nguồn tin: (Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây