Tìm kiếm

Hoãn mua nhà ở xã hội vì chờ vốn ưu đãi

Thứ ba - 13/03/2018 21:11

Gói vay 30.000 tỉ đồng chính thức kết thúc vào cuối năm 2016, sau hơn một năm, người mua nhà ở xã hội vẫn mòn mỏi ngóng chờ nguồn vốn ưu đãi mới.

Sau khi gói 30.000 tỷ kết thúc không lâu, Ngân hàng Chính sách xã hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung 2.000 tỉ đồng vào tháng 4/2017. Nguồn vốn ưu đãi này dùng để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng và các đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi. Tuy nhiên đến nay, đã gần một năm, cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này.

Dân vẫn mòn mỏi chờ...

Do có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại một dự án ở quận Bình Tân nên anh Hoàng Nhật (ngụ quận Tân Bình, Tp.HCM) đến dự án tìm hiểu thì được biết, khách hàng muốn mua nhà tại đây sẽ phải vay tiền với lãi suất thương mại 8%/năm do doanh nghiệp không được hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Chủ đầu tư cũng cho biết sẽ bù 2% lãi vay cho khách trong vòng hai năm đầu.

Vì muốn mua nhà ngay nên anh Nhật đã chấp nhận điều kiện trên nhưng luôn nơm nớp lo sợ lãi suất ngân hàng thả nổi sau này có thể vượt khả năng chi trả của gia đình.

Tương tự, dù rất muốn mua nhà nhưng từ hơn một năm nay, bà Nguyễn Thị Lan (ngụ quận Bình Thạnh) vẫn tiếp tục chờ vay vốn ưu đãi. Bà Lan kể, để mua được nhà, ngoài số tiền gom góp được, bà sẽ phải vay ngân hàng từ 400 - 500 triệu đồng.

Bà chia sẻ: "Không có vốn vay ưu đãi thì đành chờ, chứ vay lãi suất thương mại trôi nổi, tôi lo lãi suất tăng lên mình không trả lãi nổi".

Là đơn vị chuyên phát triển các dự án nhà ở xã hội, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Quân Trương Anh Tuấn, cho biết hiện có khoảng 22 dự án nhà ở xã hội đang được Hoàng Quân triển khai trên cả nước. Một số dự án của công ty đang triển khai thì bị tạm dừng, xây dựng dở dang do "tắc" nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội. Để khách hàng tiếp tục mua sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải bỏ tiền túi bù lãi suất.

"Cả khách hàng và doanh nghiệp đều chờ nguồn vốn vay ưu đãi. Không có nguồn vốn này sẽ rất khó cho người dân mua nhà ở xã hội", ông Tuấn bày tỏ.

Đại diện Công ty CP đầu tư Nam Long cũng nhận xét, dù vẫn có nhưng nguồn vốn cho nhà ở xã hội hiện nay chỉ là gián tiếp, chủ yếu chỉ để kích cầu qua một số ngân hàng nhà nước thông qua hỗ trợ lãi suất. Dù thế, nguồn vốn này cũng không nhiều, dự kiến trong năm 2018 Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được phân bổ khoảng 500 tỉ đồng và chỉ hỗ trợ người mua chứ không hỗ trợ doanh nghiệp.

Hoãn mua nhà ở xã hội vì chờ vốn ưu đãi
Dù có nhu cầu nhưng rất nhiều người không dám mua nhà ở xã hội do vốn vay ưu
đãi bị ách tắc. Trong ảnh: Nhân viên tư vấn cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại một
dự án ở quận 7, Tp.HCM. Ảnh: Xuân Hưng

Không nhiều người được vay

Ông Đào Anh Tuấn, GĐ Ban tín dụng học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, theo Nghị định năm 2015 của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao nhiệm vụ cho vay để thực hiện chính sách hỗ trợ xây nhà ở xã hội. Vậy nhưng, đến hết năm 2017 vừa qua, ngân hàng vẫn chưa nhận được vốn vay.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được Chính phủ bổ sung 500 tỉ đồng trong tổng số vốn 1.062 tỉ đồng trong năm nay. Con số 1.062 tỉ đồng là 50% số vốn ngân sách nhà nước cấp để cho vay theo chương trình hỗ trợ xây nhà ở xã hội.

Theo ông Tuấn, ngân hàng hiện đang trình Bộ Tài chính để bố trí nguồn vốn. Khi được giao vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ thông báo ngay đến các chi nhánh để thông tin cho các khách hàng có đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn nhanh chóng được tiếp cận nguồn vốn này. Ngoài ra, Ngân hàng cũng đang trình Chính phủ mức lãi suất cho vay dự kiến trong năm 2018 là 4,8%/năm.

Theo đó, những đối tượng được vay vốn ưu đãi gồm có: người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp, công chức viên chức. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay với các cá nhân và hộ gia đình vay vốn để mua, thuê mua; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

"Hiện nay, vướng mắc lớn nhất vẫn là nguồn vốn, vì với nguồn vốn 500 tỉ đồng mà phân bổ cho 63 tỉnh thành thì không thấm vào đâu. Với nguồn vốn hạn chế như vậy thì số người được vay rất ít", ông Tuấn cho biết thêm.

Đề nghị chi tiền bù lãi suất cho ngân hàng thương mại

Ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết tháng 9/2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo Bộ Kế hoạch - đầu tư báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho điều chuyển 500 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại để cho vay.

Với phương án này, các ngân hàng nói trên sẽ huy động được trên 16.000 tỉ đồng để cả doanh nghiệp đầu tư xây nhà ở xã hội lẫn người dân mua nhà vay.

Cũng theo ông Ninh, do vốn ngân sách còn hạn chế nên mới chỉ phê duyệt cấp vốn vay ưu đãi để phục vụ phát triển nhà ở xã hội cho Ngân hàng Chính sách xã hội, không có ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, ngân hàng chính sách cũng có quy định chỉ cho người mua nhà vay ưu đãi chứ chưa thực hiện với doanh nghiệp vì nguồn lực hạn chế. Thế nên, các doanh nghiệp cũng chỉ còn biết trông chờ vào các ngân hàng thương mại.

"Muốn tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp chỉ còn cách cấp bù lãi suất vốn ưu đãi cho các tổ chức tín dụng thương mại", ông Ninh nhận xét.

Trước mắt, chỉ giải ngân 500 tỉ đồng

Theo thông tin từ ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, trước mắt Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam thực hiện giải ngân 500 tỉ đồng trong gói 2.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Ông Hùng, cho biết số vốn 2.000 tỉ đồng nói trên là gói tín dụng thực hiện theo kế hoạch đầu tư trung và dài hạn đến năm 2020 nên thay vì cho vay trong một thời gian cố định, nguồn vốn này sẽ được giải ngân dần dần theo kế hoạch.

Cũng theo thông tin từ ông Hùng, tính đến nay khách hàng vay mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã trả được khoảng 7.000 tỉ đồng cho ngân hàng.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây