Tìm kiếm

Khách mua chung cư Gia Phú không cần quá lo lắng

Thứ sáu - 29/06/2018 04:33

Trước các bức xúc, bất an của 200 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú, một đại Sở Xây dựng cho biết: "BIDV sẽ không bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở và cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua, nên cư dân không phải lo lắng quá".

 

Về những lùm xùm quanh dự án chung cư Gia Phú, đặc biệt gần đây Ngân hàng BIDV thông báo bán đấu giá chung cư này để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỉ đồng, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết trước đây cơ quan này từng đề xuất tìm một công ty mua lại dự án. Chủ đầu tư mới sẽ có nhiệm vụ xây dựng tiếp và hoàn thiện các căn hộ để bàn giao cho khách hàng. Khi đó, đã có một công ty đồng ý phương án này nhưng do vướng một số trục trặc, hơn nữa cũng không thể liên hệ được bên Công ty Địa ốc Gia Phú nên phương án thất bại.

Sau đó, hồ sơ về vụ việc đã được Sở chuyển lên Công an Tp.HCM, đồng thời đề nghị Viện KSND, Công an thành phố bắt giữ lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú để xử lý. Trước đó, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã có quyết định khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó TGĐ Công ty Địa ốc Gia Phú) và bà Đoàn Thị Hoàn My (TGĐ Công ty Địa ốc Gia Phú). Cơ quan này cũng chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tp.HCM vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM còn ban hành quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tp.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này. Tuy nhiên, đề nghị này bị Viện KSND Tp.HCM bác bỏ và hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Khách mua chung cư Gia Phú không cần quá lo lắng
Các khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú đến công trường dự
án căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Vị đại diện Sở Xây dựng còn cung cấp thêm thông tin, cơ quan này mới đây đã họp với Viện KSND Tp.HCM, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng BIDV yêu cầu ngân hàng này khoanh nợ, sau đó khởi kiện lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú ra tòa. Trên cơ sở đó, tòa sẽ xét xử những người liên quan. Tuy nhiên đến nay, Sở chưa nhận được báo cáo của BIDV về yêu cầu này. “Ngân hàng BIDV sẽ không bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở và cam kết với Sở rằng bên mua sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua, lúc đó Sở Xây dựng mới cho giải quyết mua bán chung cư, nên cư dân không phải lo lắng quá”, vị đại diện Sở Xây dựng nói.

Cũng theo thông tin từ Sở Xây dựng, hiện khoản nợ vay đã được BIDV bán cho Công ty Quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước, BIDV chỉ giữ vai trò là đại diện chủ quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Trao đổi với PV báo Thanh Niên mới đây, ông Đoàn Minh Vĩ, Phó giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Trường Sơn, cho biết Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) là bên trực tiếp duyệt khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú. Sau đó BIDV tiếp nhận lại khoản nợ khi sáp nhập MHB. Hiện BIDV đang tổ chức triển khai các phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật.

Liên quan đến các ý kiến dư luận về chung cư Gia Phú, BIDV cho biết sẽ có văn bản trả lời và đăng tải công khai thông tin trên các phương tiện truyền thông.

“Hiện nay BIDV đang đăng tải thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá nhằm tìm kiếm chủ đầu tư/chủ nợ mới có kinh nghiệm, có năng lực tài chính để hoàn thiện dự án, chủ đầu tư mới/chủ nợ mới sẽ tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú tại BIDV. Việc BIDV bán khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua căn hộ. Quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ”, ông Vĩ khẳng định.

Nguồn tin: (Theo Thanh Niên)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây