Tìm kiếm

Khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại tại thị trường Việt Nam

Thứ sáu - 29/06/2018 04:30

Hoạt động đầu tư, mua bán sáp nhập trên thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua được triển khai bởi phần lớn các nhà đầu tư châu Á. Một điểm đáng chú ý là các đơn vị nước ngoài đến từ các nước khác nhau có sự khác biệt giữa mục tiêu cũng như phương thức đầu tư.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong và Trung Quốc đang là những nhà đầu tư hoạt động sôi nổi ở khắp các phân khúc thuộc thị trường bất động sản Việt Nam. Bằng việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước, danh mục đầu tư của các đơn vị nước ngoài đang ngày càng mở rộng. Đối với họ, một thị trường bất động sản có hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người gia tăng đáng kể qua các năm là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Dù trong cùng ngành địa ốc, nhưng các nhà đầu tư đến từ các quốc gia khác nhau lại có “khẩu vị” riêng trong xu hướng đầu tư.

Khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại tại thị trường Việt Nam
Dù trong cùng ngành địa ốc, nhưng các nhà đầu tư đến từ các
quốc gia khác nhau lại có “khẩu vị” riêng trong xu hướng đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường ghi nhận nhiều thương vụ đầu tư nước ngoài nổi bật. Ở phân khúc văn phòng có thể kể đến việc tập đoàn bất động sản Nhật Bản Nomura Real Estate thâu tóm 24% quyền sở hữu tại Sunwah Tower, một tòa nhà văn phòng hạng A tại Tp.HCM. Trong khi Singapore với các tên tuổi như Capitaland hay Keppel Land tập trung chính ở phân khúc căn hộ, nhà ở thì các nhà đầu tư Hàn Quốc lại ưa chuộng mảng bán lẻ với hàng loạt các dự án siêu thị đồng giá, trung tâm thương mại tập trung tại Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Thị trường Việt Nam cũng đang được các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá là có bước phát triển tương đồng với quốc gia này cách đây vài thập niên và sở hữu nhiều cơ hội hứa hẹn. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của nền kinh tế và nguồn lao động dồi dào là những lý do khiến các công ty Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào mảng văn phòng.

Trong lĩnh vực khách sạn, tập đoàn khách sạn Mikazuki của Nhật Bản công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào một dự án ở Đà Nẵng; Bamboo Capital, một công ty đầu tư có trụ sở tại Việt Nam đã mua lại dự án khu nghỉ mát Malibu với giá khoảng 14,8 triệu USD từ Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas.

Bất động sản nhà ở nổi bật với các thương vụ về các dự án phức hợp như CapitaLand mua lại khoảng 0,9 ha tại một vị trí đắc địa ở quận Tây Hồ (Hà Nội) để phát triển một dự án phức hợp gồm nhà ở, văn phòng và bán lẻ. Một nhà phát triển Singapore khác là Keppel Land cũng đã thâu tóm 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited với kế hoạch xây dựng một cộng đồng Saigon Sports City…

Tác giả bài viết: Thúy An

Nguồn tin: (Theo Enternews.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây