Tìm kiếm

Khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa bị tố chất lượng kém

Thứ sáu - 06/07/2018 03:57

Cư dân tại dự án nhà ở xã hội (NOXH) Becamex Định Hòa thuộc phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phản ánh chất lượng công trình kém, ban quản trị lạm quyền, tự ý cắt điện nước, thu phí chồng phí...

Sống tại khu NOXH này, bà N.T.T.M bức xúc: "Nghe quảng cáo rầm rộ với nhiều tiện ích nên tôi vay mượn tiền để mua một căn hộ làm nơi an cư lập nghiệp. Thế nhưng, khi đến NOXH Định Hòa ở, tôi cảm thấy rất thất vọng. Bỏ ra 150 triệu đồng sở hữu một căn hộ 30m2 để rồi phải chịu đựng nhiều phiền toái không biết phản ánh với ai. Có ban quản trị cũng như không vì mọi thắc mắc, phản ánh đều không được giải quyết".

nhà ở xã hội
Khu NOXH Becamex Định Hòa tại Bình Dương

Cư dân tại khu NOXH Becamex Định Hòa phản ánh họ đang sở hữu những căn hộ có chất lượng rất kém. Vì khả năng chống thấm không tốt nên nước từ tầng trên nhỏ giọt xuống nhà tầng dưới. Tại các bức tường trong nhà, bề mặt sơn bong tróc thành từng mảng, gạch ốp bị bung. Bà M nói thêm: "Chúng tôi đã phản ánh tình trạng nước thấm vào nhà và tường sơn bong tróc nhưng chủ đầu tư không giải quyết".

Sống tại Block A, anh N.T.V cũng cho hay, cư dân đã phản ánh nhiều bất cập và thấy rất ức chế khi ban quản trị và chủ đầu tư hành xử hờ hững.

công trình kém chất lượng
Gạch ốp tường nhà bong tróc

Ngoài vấn đề về chất lượng công trình, cư dân sống tại đây còn phản ánh dịch vụ rất tệ. Anh Đ.V sống tại Block D cho hay: "Điện, nước ban quản trị nhà ở thích là cắt không có thông báo trước. Nhiều gia đình ở lầu cao phải rất khổ để xuống dưới xin nước dùng. Chúng tôi đã phản ánh với ban quản trị nhưng họ đổ lỗi cho điện lực và cấp thoát nước. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ bên điện lực và cấp thoát nước thì họ nói không cắt rồi nói cư dân nên phản ánh vụ việc với ban quản trị nhà ở".

Người dân sống tại đây cho biết lý do cúp điện rất vô lý, họ cúp điện khi cư dân chưa đóng tiền an ninh, vệ sinh, trong khi đã đóng đủ tiền điện, nước. "Có những khoản thu rất phi lý nên chúng tôi không đóng và bị cưỡng chế bằng việc cúp điện, nước. Thậm chí, ban quản trị không cho chúng tôi gửi xe tại bãi chung để lên nhà vì chưa đóng tiền an ninh, đèn chiếu sáng, bảo trì, vệ sinh. Thu tiền an ninh, trong khi rất nhiều hộ bị trộm đến phá cửa vào lấy hết đồ", một cư dân nói.

Về vấn đề điện nước, cư dân còn nêu tình trạng đồng hồ điện, nước chạy không chính xác. Dù mức dùng điện giống nhau nhưng số tiền điện các tháng chênh nhau rất lớn. Bà T.T.T sống tại đây nói: "Tôi chỉ dùng điện thắp sáng trong nhà và sinh hoạt hàng tháng giống nhau nhưng tiền trả của tháng sau cao hơn gần gấp đôi của tháng trước. Tôi có phản ánh nhưng họ bỏ ngoài tai. Cư dân ở đây ai cũng ức chế nhưng không biết kêu ai".

Cư dân tại khu NOXH Becamex Định Hòa đã đề nghị chủ đầu tư giải thích vì sao cư dân phải đóng tiền vận hành, tiền an ninh, thắp sáng đô thị, lau dọn chung cư và áp dụng theo điều khoản nào? Một vấn đề khác là việc bàn giao quỹ bảo trì 2% và quyền quản trị chung cư. Theo các cư dân, dù chung cư đã đi vào vận hành gần 2 năm nhưng cư dân hiện vẫn chưa được chuyển giao quỹ bảo trì, quyền quản trị.

NOXH Becamex Định Hòa
Cư dân tại khu NOXH Becamex Định Hòa phản ánh nhiều bất cập tại dự án

Dự án NOXH Becamex Định Hòa nằm trong Đề án xây dựng NOXH mà tỉnh Bình Dương đã phê duyệt. Tổng công ty Becamex IDC được giao làm chủ đầu tư. Hơn 3.000 căn hộ được xây trên khu đất gần 13ha tại phường Định Hòa, gồm 17 block nhà loại nhà 1 trệt 4 lầu, diện tích sử dụng mỗi căn hộ là 30m2. Cuối năm 2016, khu NOXH này đã được khánh thành và đưa vào hoạt động.

Các khu NOXH tại Bình Dương được xem là cơ hội sở hữu nhà của người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người phản ánh rằng, người thu nhập thấp khó tiếp cận được nguồn hàng này vì chi phí không hề thấp và cũng vướng nhiều thủ tục. Ban đầu, người dân phải bỏ ra một số tiền không nhỏ và tiếp tục phải đóng thêm nhiều loại phí khác khi vào ở.

Đối với những phản ánh của cư dân, ông Nguyễn Minh Thành, Trưởng ban Quản trị NOXH Becamex Định Hòa cho biết, hợp đồng mua bán nhà đã quy định người dân sẽ bị cúp điện, nước nếu không đóng các khoản phụ thu. Ông Thành nói: "Cư dân phản ánh chúng tôi ghi nhận nhưng chúng tôi không làm gì sai, trái quy định".

Nguồn tin: (Theo Tienphong.vn) 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây