Tìm kiếm

Khu TĐC dự án sân bay Long Thành: Lo dân... "nhảy dù"

Thứ tư - 28/02/2018 08:21

Theo dự kiến, trong năm 2018 sẽ xây 2 khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng sân bay giai đoạn 1. Cụ thể, xây dựng hạ tầng 2 khu tái đinh cư Bình Sơn, Lộc An vào tháng 1/2018 và hoàn thành vào tháng 12/2018.

Về vấn đề tái định cư, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, không nên để diện tích quá rộng. Diện tích đó chỉ nên dùng để ở, chứ không sản xuất nông nghiệp hay làm vườn trên diện tích đó được. Ông Nhưỡng đề nghị phải nghiên cứu vấn đề này để đảm bảo tính hợp lý khi bàn giao đất cho dân.

Ông Nhưỡng cũng thừa nhận dự án sẽ có nhiều hộ dân “nhảy dù” và phải bồi thường tái định cư cho cả hộ dân này. Song, vấn đề ông Nhưỡng lo sợ nhất là thu hồi xong người dân lại tái lấn chiếm và việc này rất khó giải quyết, vì vậy cần có thêm phần xử lý nghiêm với việc lấn chiếm đất đai đã thu hồi.

Theo ông Hoàng Văn Cương, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, việc hình thành một khu tái định cư tại Bình Sơn với quy mô 289,79ha sẽ phá vỡ quy hoạch để hình thành một thành phố sân bay hiện đại trong tương lai tại khu vực này.

Khu TĐC dự án sân bay Long Thành Lo dân nhảy dù
Năm 2018, sẽ xây 2 khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và hoàn thành
việc giải phóng mặt bằng sân bay giai đoạn 1

"Chỉ nên quy hoạch một khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và điều chỉnh lại các quy mô của những lô đất đã quy hoạch để tái định cư với diện tích quá lớn từ 250 - 300m2. Việc tái định cư những lô đất lớn như thế này là không phù hợp với điều kiện của những người dân thực hiện tái định cư ở khu vực đó", ông Cường cho biết.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, dự án sẽ quy hoạch một nghĩa trang 50,9ha tại xã Bình An, trong đó 20ha là phục vụ nghĩa trang nhân dân, diện tích còn lại để cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Viên Bình An kinh doanh.

Nhưng theo ông Cường, trong phạm vi cách thành phố lớn 40-70km hiện nay thì giá bán 1m2 đất tại phần mộ cho người chết còn cao hơn cả đất xây dựng cho người sống. Với vị trí đắc địa như Long Thành, nhất xã Bình An sẽ là trung tâm phát triển trong tương lai thì đất nghĩa trang có thể còn cao hơn nhiều so với đất đô thị, biệt thự hạng sang.

Ông Cường bày tỏ lo ngại hậu quả tương lai lâu dài sẽ cản trở sự phát triển của các khu vực trung tâm Nam Bộ. Vì vậy, cần cân nhắc bài học kinh nghiệm từ nghĩa trang Văn Điển ở Hà Nội chưa đến 2ha nhưng đã và đang là vật cản rất lớn trong thu hút đầu tư xuống phía Nam Hà Nội.

“Nếu quy hoạch và tầm nhìn dự án như vậy Long Thành rất khó trở thành thành phố sân bay mà rất có thể sẽ thành thành phố nghĩa trang,” ông Cường cảnh báo.

Nguồn tin: (Theo Enternews) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây