Tìm kiếm

Lãnh đạo BRG hé lộ về dự án thành phố thông minh 4 tỷ đô tại Hà Nội

Thứ tư - 27/06/2018 21:17

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư siêu dự án thành phố thông minh cho Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG. Dự án có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nằm tại cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

Cụ thể, dự án thành phố thông minh do liên doanh Tập đoàn Sumimoto - Nhật Bản và Tập đoàn BRG phát triển được xây dựng tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh với vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng (tương đương hơn 4 tỷ USD).

Lãnh đạo BRG hé lộ về dự án thành phố thông minh 4 tỷ đô tại Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG

Siêu dự án này dự kiến được khởi công vào tháng 10/2018. Trước đó, Tập đoàn BRG cho biết dự án này sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn với 5 mô hình liên doanh phát triển cho các giai đoạn, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD với quy mô khoảng 271ha. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Được biết, Tập đoàn BRG cũng là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, lý do BRG lựa chọn dự án là vì niềm đam mê với quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến. Đồng thời, BRG có tham vọng muốn xây dựng một thành phố thông minh hiện đại như Singapore.

Do đó, Chủ tịch BRG đề cao việc làm quy hoạch, triển khai theo đúng quy hoạch. Trục không gian Nhật Tân – Nội Bài có chiều ngang khoảng 100m, dọc 2 bên đường dài khoảng 11-12km chỉ có cây xanh, đường đi bộ và kênh. Theo bà Nga, nhà đầu tư phải đủ tiêu chuẩn năng lực tài chính, trình độ và công nghệ. Chủ tịch BRG mong muốn tổng thể của dự án là làm sao 2 bên xây dựng một quy hoạch thống nhất, không cấp phép tùy tiện làm xé nát quy hoạch mà phải làm đúng tiêu chí chọn nhà đầu tư.

Theo tiết lộ của bà Nga, dự án sẽ gồm nhiều hạng mục từ công viên ven sông, có làng ASEAN, khu Đại học và giữ được các làng xóm hiện hữu, cư dân tại đây vẫn kết nối được với thành phố hiện tại.

Lãnh đạo BRG hé lộ về dự án thành phố thông minh 4 tỷ đô tại Hà Nội 1
Phối cảnh dự án thành phố thông minh 4 tỷ đô tại Hà Nội

Đặc biệt, hạ tầng của dự án sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "Rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây. Thành phố thông minh được kết nối giao thông đồng bộ với khung trung tâm lõi, bằng tuyến đường sắt đô thị số 2. Điểm đầu tuyến từ phố Trần Hưng Đạo và điểm cuối là nhà ga chính tại thành phố thông minh.

Liên doanh nhà đầu tư Sumitomo và BRG cũng rất chú trọng đến phát triển dự án theo hướng sử dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe, năng lượng, nước sạch,… Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo, trong giai đoạn 1 sẽ phát triển hạ tầng khu vực, đặc biệt là xây dựng nhà máy nước sạch để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho khu đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh thân thiện với môi trường.

Hiện tại, liên doanh hai Tập đoàn BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính để chuẩn bị đầu tư.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư vào 17/6/2018, BRG và Sumitomo sẽ tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến giai đoạn 1 với những hạng mục đầu tiên sẽ được khởi công vào tháng 10/2018. Giai đoạn 5 của dự án được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Nguồn tin: (Theo Trí thức trẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây