Tìm kiếm

Nghịch lý nhà tái định cư: Nơi bỏ hoang, nơi không có đất giao cho dân

Thứ sáu - 02/03/2018 21:10

Trong khi những block chung cư của dự án khu dân cư An Sương (quận 12, Tp.HCM), với quy mô 65ha đang bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, thì không ít dự án xung quanh đang thiếu nợ người dân cả trăm nền đất.

Dự án khu dân cư (KDC) An Sương (quận 12, Tp.HCM) có quy mô gần 65ha, do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP (nay là Công ty CP Phát triển kinh doanh nhà) làm chủ đầu tư với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, phát triển khu dân cư mới, tạo quỹ nhà phục vụ tái định cư.

Theo ghi nhận thực tế tại KDC An Sương, hiện đã có một số hộ dân về xây nhà, một số block chung cư có người dân dọn đến ở, nhưng bên cạnh đó vẫn còn 2block chung cư xây đến tầng thứ 8 rồi bỏ hoang hơn 4 năm nay không rõ lý do. Một người dân sinh sống tại khu vực này cho hay, dự án xây xong bỏ hoang, không có ai trông coi nên cỏ mọc um tùm, xuống cấp trầm trọng.

Nghịch lý nhà tái định cư Nơi bỏ hoang, nơi không có đất giao cho dân 1
Dự án khu dân cư  An Sương bị bỏ hoang từ nhiều năm nay

Mới đây, có một số công nhân đến phát cỏ, dọn dẹp vệ sinh nên trông sạch sẽ hơn. Công viên trung tâm của dự án chưa được đầu tư, cỏ mọc um tùm, nơi đây trở thành khu vực bán hàng rong, bãi tập xe của các trường dạy lái xe…

Được biết, đến nay toàn bộ dự án có quy mô 64,7ha đã đền bù, giải tỏa được 52,2ha, đạt tỷ lệ 80,7%. Còn gần 20% diện tích vẫn đang vướng đền bù giải tỏa, khó khăn nhất vẫn là phương án đền bù được ban hành từ năm 1999, đến nay không còn phù hợp với thực tế. Các hộ dân có nhà trong phạm vi dự án trước ngày 12/1/2001 được đền bù bằng giá đất ở, được bố trí tái định cư và công ty hỗ trợ thêm 60% đơn giá đền bù, song nhiều người dân không đồng ý, không chịu kê khai.

Các hộ dân xây nhà sau thời điểm trên đề nghị hiệp thương với điều kiện được bố trí tái định cư, nhưng theo phương án đền bù đã được phê duyệt nên công ty không có cơ sở giải quyết. Mặc dù công ty đã vận dụng chủ trương hỗ trợ bán nhà xây thô hình thành trong tương lai trên quỹ đất nền kinh doanh cho các hộ dân thuộc đối tượng đền bù, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận của người dân.

Theo đại diện công ty CP Phát triển kinh doanh nhà, công ty đã đề xuất bán thêm nền đất cho người bị thu hồi đất để đẩy nhanh đền bù, giải tỏa. Ví dụ, hộ dân A. có 1.000m2 đất nông nghiệp bị thu hồi, bên cạnh việc đền bù 100m2 đất ở còn đề xuất bán thêm cho người này một lô nữa theo giá thẩm định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện công ty còn nợ người mua gần trăm nền đất nhưng chưa có nền để trả. Đại diện công ty cho biết, lý do là bởi trước kia một số lãnh đạo công ty sau khi có phê duyệt quy hoạch 1/500 đã đem đất đi bán. Sau đó, đơn vị tiến hành cổ phần hóa và việc trả nợ nền đất cho người mua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguồn tin: (Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây